[Hỏi đáp] Nên đi du học hay tu nghiệp sinh

This post is part of the series Các câu hỏi khác

Other posts in this series:

  1. [Hỏi đáp] Tôi phải học tiếng nhật trong bao lâu
  2. [Hỏi đáp] Việc làm thêm của du học sinh thường là những việc gì?
  3. [Hỏi đáp] Cơ hội nhận học bổng tại Nhật với sinh viên Việt Nam thế nào

nên đi du học hay đi tu nghiệp sinh

Ảnh: Nên đi du học hay tu nghiệp sinh

  Câu hỏi

Bạn đọc:

Chào IT JAPAN! hiện tôi đã tốt nghiệp cấp 3 và đang có mong muốn đi Nhật những tôi chưa biết nên đi du học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhiều người có chia sẻ cho tôi rằng nên đi tu nghiệp sinh để lấy kinh nghiệm sau rồi quay lại đi học. Hiện tôi vẫn còn phân vân mong It JAPAN tư vấn giúp.

  Trả lời câu hỏi

IT JAPAN xin trả lời câu hỏi của bạn:

Ai nên đi du học? Ai nên đi xuất khẩu lao động?
– Đối với những bạn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học có thể cân nhắc đi du học Nhật bởi cánh cửa tương lai sẽ rất rộng mở khi tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước. Tuy nhiên, học tiếng Nhật không phải chuyện dễ dàng, nên cân nhắc cơ bản và tố chất bản thân xem có phù hợp không

– Do chưa thể có ngay việc làm thêm (nếu có xin được thì tiếng kém cũng không thể làm lâu được), tài chính gia đình phải sẵn có khi đến kỳ đóng học. Khi chọn các trường ở trung tâm thành phố cũng nên cân nhắc vì chi phí sinh hoạt, ăn ở thường rất cao (Tokyo được đánh giá là thành phố đắt đỏ nhất thể giới)

– Với những ai có mục tiêu đi tìm thu nhập phụ giúp gia đình, tìm hiểu thêm về văn hóa làm việc, học hỏi tiếng Nhật nhưng không bền về tài chính nên tìm đến chương trình lao động. Khả năng học kém, độ tuổi cao (23 trở lên), thì cũng chỉ có thể lựa chọn con đường duy nhất này. Thu nhập thông thường của chương trình này khoảng trên 20 triệu/tháng, tích lũy sau 3 năm theo các cơ quan chức năng thống kê vào khoảng 720 triệu sau 3 năm.

– Khi đi lao động Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng, người lao động phải nhận thức rõ quy trình tuyển chọn chung và riêng của công ty khi tham gia. Hạn chế đi nghe theo người này người kia đứng ra đảm bảo, nên chọn công ty lớn, uy tín. Từ bỏ những suy nghĩ muốn đi nhanh, phí thấp, lương cao vì tất cả đều nẳm trong khung quy trình tuyển chọn thực tập kỹ năng theo JITCO (tổ chức quản lý tu nghiệp sinh ngoài nước của Nhật Bản) quy định từ trước, mức lương cũng theo Luật lao động Nhật quy định.

–> Hiểu một cách ngắn gọn nhất là nếu bạn muốn kiếm tiền ngay thì đi tu nghiệp sinh, nếu muốn đầu tư cho tương lai thì chọn du học.

Gửi câu hỏi

Nếu bạn có những ý kiến đóng góp nào khác về “  Nên đi du học hay tu nghiệp sinh ” xin hãy để lại bình luận phía dưới để giúp bạn đọc có thêm thông tin. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Diễn đàn du học Nhật Bản IT JAPAN.

 

[Hỏi đáp] Nên đi du học hay tu nghiệp sinh
5 (100%) 1 vote

Continue reading this series:

Bình luận