[Hỏi đáp] Nên ở ký túc xá hay ở ngoài

This post is part of the series Các câu hỏi khác

Other posts in this series:

  1. [Hỏi đáp] Tôi phải học tiếng nhật trong bao lâu
  2. [Hỏi đáp] Việc làm thêm của du học sinh thường là những việc gì?
  3. [Hỏi đáp] Cơ hội nhận học bổng tại Nhật với sinh viên Việt Nam thế nào

đi du học Nhật Bản nên ở ký túc xá hay ở ngoài

Ảnh: Nên ở ký túc xá hay ở ngoài

Câu hỏi

Bạn đọc:

Chào IT JAPAN hiện em đã đỗ kỳ phỏng với các trường Nhật ngữ và em đang phân vân là không biết nên ở ký túc xá hay ở ngoài và ở ký túc xá có ưu nhược điểm gì, mong IT JAPAN tư vấn giúp em.

Trả lời câu hỏi

IT JAPAN xin trả lời câu hỏi của bạn:

 – Thuận lợi:

1.Tiết kiệm chi phí: Hầu hết các trường đại học tại Nhật đều có ký túc xá dành cho du học sinh với giá cả phải chăng khoảng 130,000 yên/ 3 tháng . Trong đó bao gồm tiền vào phòng,  phí thiết bị, phí bảo hiểm, tiền phòng. Với mức giá này, các du học sinh có thể tiết kiệm được một khoảng chi phí khi mới sang Nhật.

2.Tiếp xúc với nhiều người từ nhiều quốc gia: Du học Nhật Bản ngày càng thu hút học sinh quốc tế. Do đó, hằng năm Nhật Bản đón tiếp hơn 100,000 du học sinh từ khắp mọi nơi trên thế giới. Chính vì lý do này, khi chọn sống tại ký túc xá, du học sinh sẽ có cơ hội làm bạn với nhiều người trên thế giới , học thêm được nhiều ngôn ngữ, văn hóa và cách làm việc, học tập từ các nước.

3.Gần trường: Hầu hết ký túc xá được xây cách trường khoảng từ 10 – 15 phút đi bộ . Điều này rất thuận lợi cho các học sinh chọn du học Nhật Bản . Các bạn có thể dễ dàng đến trường sinh hoạt, học tập . Đặc biệt đối với những du học sinh chọn ở ký túc xá, giáo vụ nhà trường sẽ chăm lo cho các bạn dễ dàng hơn. Ngoài ra, các bạn cũng không lo lắng mình sẽ bị lạc đường khi mới sang Nhật.

4.Hầu như đầy đủ các thiết bị: Tất cả các vật dụng cơ bản như tủ , bàn ghế , máy điều hòa … đều có sẵn trong ký túc xá nên bạn chỉ cần dọn vào ở là được.

– Bất tiện:

1.Có quy định về giờ đóng cửa , giờ dậy buổi sáng: Nhằm đảm bảo các du học sinh luôn an toàn và theo quy định. Tất cả ký túc xá đều có giờ giấc cụ thể về giờ dậy buổi sáng , giờ đóng cửa , … Điều này gây không ít khó khăn cho các du học sinh , nhất là khi các bạn có dự định đi làm về trễ, học bài buổi tối hay đặc biệt là các bạn làm việc bán thời gian vào buổi tối.

2.Dùng chung nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm: Ở ký túc xá đồng nghĩa với việc bạn phải chia sẻ nhiều thứ như nhà bếp hay nhà tắm. Do đó, bạn buộc phải tuân thủ các giờ giấc và có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Điều này đôi khi gây khó chịu cho bạn. Tuy nhiên, nó cũng giúp bạn học cách tôn trọng người khác và làm việc có quy định hơn .

3.Chung phòng với 2-3 người: Ký túc xá rẻ bởi bạn buộc phải ở chung phòng với nhiều người. Nếu chọn ở chung với 2-3 người . Số tiền phòng sẽ được chia đều, từ đó kinh phí bạn bỏ ra sẽ ít hơn rất nhiều. Điều này thuận tiện cho các bạn tài chính không mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn không thích ở chung với quá nhiều người, bạn có thể chọn ở với 1 người nhưng bạn buộc phải trả nhiều tiền hơn. Trường hợp ở phòng đơn cũng có nhưng rất hiếm.

4.Chỉ được ở 1 năm: Số lượng phòng trong ký túc xá có hạn . Do đó, sau một năm, bạn buộc phải chuyển ra ngoài để du học sinh mới có thể vào ở . Thế nên bạn nên để ý thời gian để tìm nhà trọ hợp với túi tiền của mình.

Gửi câu hỏi

Nếu bạn có những ý kiến đóng góp nào khác về “ Nên ở ký túc xá hay ở ngoài ” xin hãy để lại bình luận phía dưới để giúp bạn đọc có thêm thông tin. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Diễn đàn du học Nhật Bản IT JAPAN.

 

[Hỏi đáp] Nên ở ký túc xá hay ở ngoài
3.7 (73.33%) 3 votes

Continue reading this series:

Bình luận