10 điều cần biết trước khi đi du học tại Nhật

0 12

Bạn có yêu nền văn hóa Nhật Bản? Bạn đã sẵn sàng đi du học tại Nhật chưa? Có một vài điều bạn cần biết về nền văn hóa Nhật Bản mặc dù Nhật Bản và Việt Nam là 2 quốc gia có khá nhiều điểm tương đồng nhau. Các câu hỏi như: “Tại sao họ lại làm điều đó” hoặc “Có kỳ lạ là đây là phong tục ở đây không?” những điều đó luôn chay qua tâm trí của các bạn du học sinh đến vùng đất mặt trời mọc. Với một chút chuẩn bị, chúng tôi sẽ hy vọng sẽ chuẩn bị cho một người mới đến Nhật Bản với 10 điều cần biết trước khi bạn đặt chân sang.

1. Không bao giờ trễ

khong bao gio tre gio

Đúng giờ luôn là nền tảng của nền văn hóa Nhật Bản. Nếu bạn có kế hoạch bắt đầu lúc 8h sáng thì bạn cần đến đó trước 7h45′ sáng. Bạn sẽ nhận thấy rằng đặc biệt là về phương tiện giao thông công cộng, mọi người luôn chạy hoặc tốc độ đi bộ tới điểm đến tiếp theo của họ nhanh. Sự dịu dàng không phải là hành vi chấp nhận hay chấp nhận được. Một nguyên tắc chung là luôn luôn đến sớm hơn dự kiến và thiết lập báo thức của bạn hoặc xem sớm sẽ giúp bạn làm điều đó.

2. Hãy sẵn sàng mang giày của bạn vào tất cả thời gian

mang giay dep ben nhat

Bất cứ khi nào bạn bước vào không gian riêng tư, chẳng hạn như nhà trọ gia đình hoặc lớp học bạn sẽ cần phải tháo giày. Hầu hết các địa điểm đều có khu vực sảnh đợi ở phía trước một nới để cho bạn cất giầy.

3. Sạch

nhat ban sach sẽ den muc do nao

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về Nhật bản là làm sạch mọi thứ như thế nào? Người dân – Nhà cửa – Đường phố tất cả đều rất gọn gàng và gọn gàng!

Rất ít khi có rác, mọi thứ đều được làm sạch thường xuyên và tất nhiên không phải là thứ họ phải đối phó. Thật là không tì vết! Tuy nhiên bạn cũng sẽ nhận thấy một sự thiếu rõ ràng của các thùng rác công cộng, bạn  phải giữu bất kỳ cài gì gọi là rác bạn tạo ra trong ngày cho đến khi bạn về nhà và có thể vứt bỏ rác trong nhà riêng – Bạn hãy ghi nhớ điều này. Người Nhật họ rất tự hào về sự sạch sẽ của đất nước họ.

Ngoài không gian công cộng sạch sẽ, người Nhật cong là những người rất sạch sẽ. Dưới đây sẽ là một số ví dụ:

  • Mọi người đều tắm mỗi ngày, đôi khi nhiều lần trong ngày. Bạn cần phải nhận thức được vệ sinh của bạn, luôn luôn mang khử mùi và tắm mỗi ngày.
  • Khăn ẩm / khăn ẩm được cung cấp ở hầu hết các nhà hàng và mọi người thường xuyên rửa tay trong ngày, không chỉ sau khi sử dụng phòng tắm.
  • Một trong những hoạt động giải trí phổ biến nhất ở Nhật Bản là đi đến một nhà tắm Nhật Bản!
  • Trên khắp đất nước, người ta mang mặt nạ vệ sinh mà họ tin rằng sẽ giữ cho vi trùng ở trong vịnh.
  • Hầu hết các địa điểm đều có khay đặc biệt để bạn bỏ tiền vào và nhận nó, vì vậy bạn không phải giao nó cho bất cứ ai có thể cung cấp cho bạn vi trùng.

Người Nhật Bản luôn giữ ngôi nhà của họ trong điều kiện gần như sạch sẽ không tì vết. Cho dù bạn nghĩ phòng của bạn sạch sẽ như thế nào nó cũng sẽ không được sạch sẽ bởi có thể tiêu chuẩn vệ sinh của bạn có lẽ khác với tiêu chuẩn của gia đình chủ nhà của bạn. Điều này sẽ làm cho bạn cố gắng để giữ không gian của bạn càng sạch sẽ càng tốt. Những hành động nhỏ này của bạn sẽ được chú ý và đánh giá cao.

4. Mọi thứ đều nhỏ hơn

moi thu nho hon tai nhat ban

Nhà ở Nhật Bản trung bình nhỏ hơn đáng kể so với nhà ở Việt Nam và bạn cần phải làm quen với việc đó. Xe buýt và xe lửa có thể sẽ đông đúc mọi lúc bạn cần phải dần quen nó.

5. Mong đợi của họ là cao

Từ khi còn nhỏ thì trẻ em Nhật Bản đã được kỳ vọng rất cao, họ có khuynh hướng gây nhiều mập mờ hơn trong niềm tin của họ, có nghĩa là không có chỗ cho những sai lầm bởi vì bạn không có cơ hội thứ 2 về điều đó. Đây là một quốc gia mà bạn thực sự sẽ nhận được những ấn tượng đầu tiên!

Bạn sẽ không hoàn hảo và bạn có thể không đáp ứng được tất cả tất cả những mong đợi của họ. Nhưng bạn hãy cố gắng hết sức!

Người Nhật cũng thích tư vấn, xem xét nhiệm vụ nhiệm vụ của họ để sửa lỗi mà họ nhìn thấy ở những người khác. Điều này có rất nhiều giá trị với họ để phù hợp và ưu tiên của nhóm trên cá nhân. Đó chỉ là một cách khác mà người dân Nhật Bản thể hiện sự quan tâm của họ đối với bạn.

6. Cách cư xử

cach cu xu cua nguoi nhat

Người Nhật Bản là là những người lịch thiệp và mềm dẻo. Trẻ em được tôn trọng từ lúc còn rất trẻ và được giữ ở mức cao. Đây chỉ là là một vài ví dụ về cách thức bạn cần để giới thiệu:

Cách bạn giải quyết một ai đó có ý nghĩa rất lớn. Người Việt Nam có xu hướng khá bình thường trong các tương tác giữa các cá nhân, điều này trái ngược với Nhật Bản. Người Nhật thêm hậu tố vào tên để tôn trọng sự tôn trọng. Thêm “san” hoặc “sana” đến cuối tên là tục lệ (ví dụ: Jane Doe-sana hoặc Joe Smith-san). Thông thường, trẻ em chỉ hài lòng với tên đầu tiên, nhưng bạn có thể thêm hậu tố “chan” cho trẻ em gái và “kun” cho con trai nếu bạn thích.

Hãy quen với việc nói “Gomenasai” và “Arigato Gozaimas” có nghĩa là “Tôi xin lỗi” và “Cảm ơn rất nhiều”. Đó là cách tốt nhất để thể hiện sự đánh giá cao, tránh vi phạm, hoặc xin lỗi về các hành vi phạm tội đã được thực hiện. Những cụm từ nói với một nụ cười chân thành sẽ đưa bạn đến Nhật Bản

7. Nói tiếng Anh

Cho đến khi bạn chứng minh rằng bạn biết một số tiếng Nhật thì hầu hết mọi người đều có thể nói tiếng Anh với bạn. Nhưng bạn hãy cố gắng luôn đáp ứng lại bằng tiếng Nhật để cho họ biết rắng bạn đang cải thiện và làm việc chăm chỉ. Họ chắc chắn sẽ vui mừng và tự hào vì sự cố gắng của bạn!

8. Nghi thức ăn uống

nghi thuc an uong cua nhat ban

Sẽ là một ý tưởng tốt để đảm bảo trước khi đi du học đến Nhật Bản bạn biết cách sử dụng đũa. Đây là dụng cụ phổ biến nhất được sử dụng để ăn mặc dù bạn có thể dùng nhiều dụng cụ khác để làm cho nó dễ dàng hơn để ăn với đũa, đặc biệt là bát cơm.

 Ẩm thực Nhật Bản dựa trên kết hợp gạo với một món ăn chính và vài món ăn phụ. Bữa ăn của người Nhật những món ăn được bày trên các đĩa nhỏ, nó khác với các bữa ăn ở nước ta.

Nhiều nhà hàng và nhà ở của Nhật Bản được tràng bị bàn ghế giống VN. tuy nhiên, bàn ghế và nệm truyền thống của Nhật bản và thảm tatami nó rất phổ biến, dễ được tìm thấy. Thảm Tatami được làm bằng rơm, có thể dễ dàng bị hư hỏng và khó làm sạch, vì vậy giày dép hoặc bất kỳ loại giày dép nào cũng phải được tháo khi bước vào thảm tatami.

Bạn cũng có thể thấy rằng người Nhật Bản là những người ăn to, ví dụ khi ăn mì hoặc làm tiếng ồn lớn trong khi ăn sẽ làm cho họ cảm thấy ngon hơn.

9. Bạn sẽ thực sự bận rộn

Ở Nhật bạn chỉ có thể làm việc làm việc và làm việc, người Nhật họ không phải là những người hay thư giãn. Người Nhật Bản không ưu tiên thời gian giải trí theo cùng cách mà chúng ta đang làm tại Việt Nam. Cân bằng cuộc sống giữa công việc và cuộc sống hàng ngày thì học có khuynh hướng nghiêng về công việc hoặc là học tập. Vào các ngày trong tuần thường thì người Nhật không lên kế hoạch cho các hoạt động sau giờ làm việc hoặc học tập. Các bậc cha mẹ và học sinh sẽ trở về nhà và tiếp tục làm việc hoặc học tập và họ chỉ dành một giờ để nghỉ ngơi thôi. Vào cuối tuần họ cho phép mình có nhiều thời gian rảnh hơn, thường dành thời gian xem TV, dành thời gian bên ngoài hoặc với người thân.

Hầu hết các ngày của bạn sẽ dành bận rộn với việc đi học, đi làm, đi dã ngoại và còn nhiều hoạt động dành thời gian cho gia đình. Điều quan trọng là bạn phải biết lập thời gian biểu và biết quản lý nó, bạn có thể ngạc nhiên bởi sự nghiêm khắc và mệt mỏi mà nó có thể gây ra cho bạn.

10. Tương tác

Ở Nhật họ tập trung sự chú ý vào nhóm chứ không phải là các cá nhân và họ sẽ luôn ưu tiên cho nhom hơn bản thân họ.

Ví dụ: Khi bạn nghỉ đi du lịch học cảm ơn đồng nghiệp đã giúp họ làm khối công việc của họ khi họ vắng mặt bằng những lời  nói và những món quà nhỏ.

Nếu họ nghĩ bạn sẽ không thích câu trả lời cho một câu hỏi mà bạn đặt ra, họ sẽ không trực tiếp trả lời bạn nếu nó có thể làm cho bạn khó chịu. Một nguyên tắc nhỏ để bạn luôn lịch sự và chu đáo nhất hãy xem như họ đang có ý tốt với mình, bởi vì họ có thể làm.

Bạn đã từng đến Nhật chưa? Hãy bình luận dưới đây với bất kỳ lời đề nghị hoặc lời khuyên nào khác bạn nghĩ chúng ta có thể ta nên thêm vào danh sách này!

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.