6 cách học từ vựng tiếng Nhật dễ thuộc, nhớ lâu

Bạn muốn giao tiếp được, nói được tiếng Nhật thì việc học từ vựng là không thể thiếu được. Nhưng không phải ai cũng thuộc được các từ vựng tiếng Nhật một cách nhanh chóng, hiệu quả. Dưới đây là cách học tự vựng tiếng Nhật giúp bạn học nhanh, dễ nhớ, nhớ lâu và không bao giờ quên.

Xem thêm: kinh nghiệm học bảng chữ cái tiếng Nhật

1. Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề, ngữ cảnh

từ vựng tiếng nhật theo chủ đề Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề khá là hiệu quả, phương pháp này giúp các bạn ghi nhơ từ vựng một cách nhanh chóng. Các từ vựng trong một chủ đề liên quan đến nhau nó giúp cho bạn khó quên. Bạn cần phân loại từ vựng theo chủ đề từ đơn giản là chào hỏi, phương tiện đi lại, thời tiết… Sau đó, chia từ vựng thành những chủ đề yêu thích để tăng cảm hứng trong quá trình học tập

Ví dụ:

  • Từ vựng tên các quốc gia
  • Từ vựng chủ đề màu sắc
  • Từ vựng chủ đề thực phẩm
  • Từ vựng chủ đề nấu ăn

Bạn cũng có thể học từ vựng bằng cách phân chia theo những ngữ cảnh cụ thể. Việc học từ vựng theo ngữ cảnh cụ thể giúp bạn hiểu được ý nghĩa của từ vựng, như vậy giúp bạn sử dụng từ chính xác trong từng trường hợp cụ thể.

2. Học từ vựng tiếng Nhật bằng hình ảnh

từ vựng tiếng nhật bằng hình ảnh  Bộ não của chúng ta ghi nhớ hình ảnh dễ hơn là chữ viết vì vậy phương pháp học từ vựng tiếng Nhật bằng hình ảnh là cực kỳ hiệu quả. Để phương pháp này hiệu quả trong quá trình học bạn nên tự soạn một cuốn từ điển hình ảnh từ báo chí hoặc tự vẽ bên cạnh nghĩa của nó.

3. Học từ vựng thông qua phim ảnh, truyện tranh, bài hát

từ vựng tiếng nhật qua phim ảnh Việc học từ vựng tiếng Nhật thông qua các bộ phim, những cuốn truyện tranh hay bài hát được khá nhiều bạn sử dụng nhất là xem mấy bộ phim hoạt hình Nhật Bản. Phương pháp này không những giúp bạn luyện tập khả năng nghe,  phát âm, cách sử dụng nó trong câu và phản xạ.

Những bộ phim hoạt hình Nhật Bản dài tập nổi tiếng được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích:

  • Doraemon (ドラえもん)
  • Dragonball (ドラゴンボール)
  • Thám tử lừng anh conan (名探偵 コナン)
  • Chibi Maruko-chan (ちびまる子ちゃん)
  • One Piece (ワンピース)

4. Sử dụng các stick nhỏ hoặc flashcard

flashcard tiếng nhật Đây là cách học có lẽ là phổ biến nhất, bạn sẽ ghi lại các từ vựng cần ghi nhơ lên những mảnh giấy và sản ở những nơi bạn thường để ý như tủ lạnh, bàn học, trước mặt tivi, tường cầu thang… miễn sao những nơi đó bạn thường đi qua. Còn các flashcard hiện nay thì nhiều nhà sách họ có bán, bạn có thể mua để đỡ mất thời gian chuẩn bị. Đây có thể nói là cách học khá hiệu quả, bạn có thể học mọi nơi mọi lúc, quên có thể mang ra xem lại.

5. Sử dụng phần mềm học từ vựng tiếng Nhật

Ngày nay, phần mềm, ứng dụng học tiếng Nhật rất nhiều đáp ứng như cầu học tiếng của nhiều người. Ưu điểm của nó là lưu trữ một khối lượng từ vựng rất lớn, tiện ích, các phần mềm sẽ cung cấp các từ vựng tiếng Nhật có phiên âm, cách phát âm và những ví dụ cụ thể.

Để sử dụng được phương pháp này bạn cần có một chiếc smartphone

6. Phân bổ thời gian học hợp lý

Học từ vựng tiếng Nhật là một quá trình học lâu dài do đó bạn không cần phải vất vả học đêm. Hãy cố gắng phân chia thời gian học từ vựng một cách hợp lý để việc tiếp thu từ vựng tiếng Nhật đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu có thể hãy mang bên mình sách tiếng Nhật bên mình để những lúc rảnh rỗi có thể mang ra học

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.