8 bước lập kế hoạch đi du học Nhật Bản

0 9

Để một mục tiêu nào đó được hoàn hảo thì bạn cần có một kế hoạch, đi du học cũng vậy phải có một kế hoạch. Để lập một kế hoạch đi du học Nhật Bản thì việc đầu tiên là phải đặt ra câu hỏi cho bản thân và tự mình phải trả lời những câu hỏi đó. Tất nhiên du học không phải là mục đích cuối cùng nhưng đó là bước khởi đầu để biến những ước mơ trong tương lai của bạn thành hiện thực. Hãy tự mình lên một kế hoạch chi tiết cho quá trình du học của mình tại Nhật. Và bạn cũng có thể tham khảo các bước lập kế hoạch dưới đây:

kế hoạch đi du học

Ảnh: 8 bước lập kế hoạch đi du học Nhật Bản

Bước 1: Mục đích đi du học Nhật Bản

Bước đầu tiên khá quan trọng nên bạn cần phải xác định lý do vì sao chọn đi du học Nhật Bản. Mục đích của bạn là gì? Cần có kiến thức gì? Muốn nhận được gì từ chương trình giáo dục Nhật Bản? Sau khi tốt nghiệp bạn có dự định gì? Muốn ở lại làm việc lâu dài hay về nước?

Bước 2:  Tim hiểu thông tin cơ bản về Nhật Bản

– Thời tiết khí hậu

– Các thủ tục quy định

– Đặc thù của hệ thống giáo dục Nhật, các cấp bạc đào tạo, bằng cấp

– Ưu thế hệ thống giáo dục Nhật với các du học sinh quốc tế

Bước 3: Khi nào đi du học Nhật Bản

– Bước này bạn cần trả lời 2 câu hỏi:

+ Bạn dự định khi nào sẽ đi du học

+ Và nên chuẩn bị những gì

Bạn cần đưa ra một khoảng thời gian dự kiến bắt đầu đi du học đê bạn có thể chủ động được thời gian chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ, thủ tục liên quan.

Bước 4: Tìm hiểu quy định, điều kiện tuyển sinh, thủ tục

Bạn có biết quy trình đăng ký nhập học vào các trường dạy tiếng Nhật, các trường Cao đẳng, Đại học được tiến hành như thế nào?

Bước 5: Chọn trường và ngành nghề

Bạn cần phải xem xét mình mong muốn theo học tại ngôi trường hoặc thành phố nào của Nhật Bản. Khi chọn trường bạn phải vạch ra một kế hoạch học tập, nghiên cứu một cách chi tiết và nên tham khảo thu thập thông tin về trường mà mình muốn học (có các ngành nghề, chương trình giảng dạy ra sao, chế độ cho các du học sinh như thế nào và các chính sách học bổng… )

Hãy lựa chọn thật kỹ lưỡng ngành học mà bạn yêu thích và có đam mê nhất với nó. Bạn cũng nên tìm hiểu xem ngành đó thuộc vào những ngành mà nhiều người theo không hoặc cũng nên xem trường đào tạo tốt nhất về lĩnh vực gì?

Bước 6: Đi du học trong bao lâu

Thời gian du học nó cũng ảnh hưởng đến nhiều yếu tố đặc biệt là mức phí bạn phải trả. Vậy nên hãy xác định rõ xem bạn muốn đi trong bao lâu 1 năm, 2 năm hay định cư tại Nhật, điều đó sẽ đưa ra cho bạn một kế hoạch chi phí tương đối chính xác.

Bước 7: Ngân sách

Khi xây dựng hoạch đi du học cho mình, hãy xây dựng tính toán tổng chi phí du học của bạn là vô cùng cần thiết. Bạn phải tìm hiểu phải đóng học phí cho trường , tiến inh hoạt phí hàng tháng, tiền ăn, thuê nhà hay ở ký túc xá, tiền vé máy bay… Và bạn cũng nên xem điều kiện kinh tế của gia đình mình có cho phép hay không?

Bước 8: Các thông tin khác

– Tìm hiểu xem chính sách, điều kiện cấp học bổng cho du học sinh hiện nay

– Thông tin về cơ hội làm việc bán thời gian cho sinh viên nước ngoài

– Cơ hội làm việc lâu dài tại nhật sau khi tốt nghiệp

Chọn du học Nhật Bản, bạn cần lập cho mình một kế hoạch thật rõ ràng và chi tiết bởi đây là kế hoạch cho tương lai của bạn.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.