Ảnh hưởng văn hóa Nhật Bản đến Việt Nam

0 142

Nếu chúng ta còn nhớ từ hồi nhỏ khoảng lớp 2 hay lớp 3 gì đó chúng ta được học gấp giấy những con vật ngộ nghĩnh đơn giản như: con ếch… Đó chính là Văn hóa Nhật Bản đã từ từ, nhẹ nhàng đi vào lòng Người Việt từ những thứ nhỏ bé.

1. Văn hóa gấp giấy Origami

nghe thuat gap giay origami

Ảnh: Nghệ thuật gấp giấy origami

 Chắc thời học sinh, sinh viên bạn còn nhớ: xếp hạc, ngôi sao, trái tim, ếch… không? Đó chính là chúng ta đã tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản và nó gọi là nghệ thuật gấp giấy Origami – văn hóa lâu đời nhất ở Nhật Bản. Một nét văn hóa nhỏ đã đi vào tâm hồn thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta. Và cứ như vậy khi lớn lên, chúng ta có một sự đam mê với các mô hình giấy và làm quen với nhiều mô hình giấy phức tạp hơn, nhiều kiểu cách đa dạng hơn. Và từ nhỏ chắc ai cũng nghĩ rằng gấp hạc giấy là của Việt Nam và đến bây giờ lớn lên chắc chắn vẫn còn nhiều bạn vẫn nghĩ như vậy. Chỉ những người yêu thích nghệ thuật giấy này thì sẽ tìm hiểu và bắt đầu để ý nó là của Nhật Bản

2. Văn hóa truyện tranh

văn hóa truyện tranh nhật bản

Ảnh: Văn hóa truyện tranh nhật bản

 Khi xưa, internet chưa phát triển như ngày nay thì hầu hết tuổi thơ của các bạn nhỏ là gắn liền với những cuốn truyện tranh Nhật Bản (hay còn gọi là manga). Những cuốn truyện tranh đi vào tâm trí tuổi thơ là: Doremon, Thủy thủ mặt trăng, Connan hay Bảy viên ngọc rồng…

Có thể nói những quyển truyện tranh Nhật bản được các bạn nhỏ yêu thích nhất, với nội dung đơn giản nhưng lại đầy tính nhân văn, những nhân vật gần gũi, thân thiện khiến bao nhiêu người yêu mến.

3. Cosplay

văn hóa cosplay nhật bản

Ảnh: Văn hóa cosplay nhật bản

 Văn hóa cosplay không còn quá xa lạ gì với giới trẻ Việt Nam, đây là một vốn từ tiếng Anh do người Nhật sáng tạo ra và nó là từ viết tắt của “costume play”. Đây là những người có cách ăn mặc, điệu bộ giống với những nhân vật trong truyện tranh mà mình yêu thích như nhân vật trong manga, anime, truyện tranh sách và nổi nhất hiện nay là các nhân vật trong các game 3D.

Ngày nay, các cuộc thi cosplay diễn ra ngày càng nhiều, chất lượng của các cuộc thi ngày càng tăng và từ đó các của hàng bán đồ cosplay mở ra ngày càng nhiều.

Cosplay hiện nay đã trở thành một sân chơi cho các bạn trẻ Việt Nam và đây cũng là cơ hội lớn để trao đổi và học hỏi từ những bạn trẻ Nhật Bản.

4. Âm nhạc

âm nhạc nhật bản

Ảnh: Âm nhạc nhật bản

 Cũng phải nói là âm nhạc Nhật Bản không được phổ biến nhiều tại Việt Nam. Lý do tại sao? do nhạc Nhật chưa hợp khẩu vị và công tác quảng cáo chưa được ấn tượng tại Việt Nam. Và nhạc Nhật đi vào lòng người và được giới trẻ Việt Nam biết đến chủ yếu là từ những bộ phim hoạt hình và bây giờ là qua những buổi học tiếng Nhật được các thầy cô giáo giới thiệu đến.

5. Ngôn ngữ Nhật

ngôn ngữ nhật bản

Ảnh: Ngôn ngữ nhật bản

 Tiếng Nhật ngày càng nhiều bạn trẻ chọn tiếng Nhật để học, lý do thì có muôn ngàn lý do để giới trẻ Việt thích tiếng Nhật như là nghe rất đáng yêu, lạ lẫm với kiểu chữ kanji mà người học tiếng Nhật nào cũng ngán ngẩm 🙂

Việc Nhật Bản đầu tư manh mẽ vào Việt Nam là một động lực lớn cho những người muốn và làm tại công ty Nhật với lương cao hoặc yêu thích văn hóa và phong cách làm việc của người Nhật.

6. Ẩm thực Nhật Bản

ẩm thực nhật bản

Ảnh: Ẩm thực nhật bản

 Có thể nói ẩm thực Nhật Bản hút hồn khàng với sự trưng bày tình tế, bắt mắt. Nếu bạn là người lần đầu ăn món ăn Nhật Bản bạn sẽ thấy lạ miệng, khó ăn, nếu bạn thưởng thức xong hợp khẩu vị thì sẽ bị say mê món Nhật. Những người đã từng đến Nhật hay là đi ăn tại các nhà hàng Nhật thì đều nói răng về hình thức món ăn Nhật Bản có thể dẫn đầu thế giới ẩm thực. Món ăn Nhật Bản có khả năng níu kéo khách hàng rất cao. Và ẩm thực Nhật nổi tiếng với những món như: Sushi, Sashimi, Tempura, mì udon, soba… Với Sushi thì chúng ta cũng đã có hàng trăm loại Sushi với đa dạng các hình thức trình bày với chế biến.

Món ăn Nhật khác được giới trẻ ưa thích là món cơm hộp Bento, nó như một loại bùa vậy, nó khiến giới trẻ Việt Nam mê mẩn khi nhìn thấy nó, nó trở thành một món quá xinh xắn tặng cho người yêu hoặc các dịp nào đó…

Các quán cà phê phong cách Nhật cũng mở ra rất nhiều, các bạn nữ mặc đồng phục thấy trong truyện tranh và phục vụ khách hàng nhẹ nhàng tận tình.

Vâng có thể nói văn hóa Nhật Bản đã đi sâu vào tiềm thức chúng ta từ tuổi thơ, những nét văn hóa ăn sâu vào suy nghĩ người Việt. Và đây chắc chắn là một nét đẹp văn hóa Nhật Bản trên đất nước Việt Nam. Đó chính là sự ảnh hưởng văn hóa Nhật Bản đến Việt Nam

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.