Biểu tượng văn hóa Nhật Bản

0 24

5 biểu tượng của nền văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Khi nhắc đến Nhật Bản người ta sẽ nghĩ ngay đến những những cảnh đẹp như trong tranh như là núi phú sĩ, hoa anh đào… Mỗi một biểu tượng lại mang những ý nghĩa riêng.

1. Núi phú sĩ (Fuji)

núi phú sĩ

Ảnh: Núi phú sĩ

 Núi phú sĩ đã không còn quá xa lạ với chúng ta nữa, nhắc tới núi phú sĩ ai biết nó là biểu tượng của Nhật Bản. Đây là ngon núi linh thiêng và là niềm tự hào của Nhật Bản từ bao đời nay. Núi phú sĩ cao 3776m là ngọn núi cao nhất của đất nước Nhật Bản, ngọn núi có hình tam giác cân và được người dân Nhật Bản ví như một người con gái đẹp. Ngọn núi này đã trở thành hình ảnh, cảm hứng sáng tác của những người nghệ sĩ.

2. Hoa anh đào (Sakura)

hoa anh đào

Ảnh: Hoa anh đào  nhật bản

 Hoa anh đào là loài hoa đẹp nhất đất nước Nhật Bản, loài hoa này vo cùng khác lạ bởi khi hoa rơi xuống màu sắc hoa vẫn còn tươi thắm. Người Nhật Bản đặc biệt yêu thích vẻ đẹp tinh khiết, mong manh của những bông hoa anh đào. Cuộc đời bông hoa anh đào khá ngắn ngủi, phù du nhưng lại vo cùng thanh cao. Hình ảnh cánh hoa anh đào lìa cành được người Nhật liên tưởng tới cái chết nhẹ tựa lông hồng. Hoa anh đào được trồng ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản, từ công viên cho đến những mảnh vườn trong sân nhà. Mỗi khi xuân về bầu trời Nhật lại rực rỡ sắc hồng của những cánh hoa anh đào

3. Quốc phục Nhât Bản (Kimono)

kimono

Ảnh: Kimono

 Kimono trang phục truyền thống của đất nước Nhật Bản, theo truyền thống, kimono phải được dệt từ các nguyên liệu tự nhiên như lanh, bông, lụa. Kimono là chiếc áo rộng được giữ cố định bằng một vành khăn rộng cuốn chặt vào người cùng với một số dây đai, dây buộc và ống tay áo dài, rộng thùng thình.

Áo kimono được may bằng vải thấm mồ hôi nên vào mùa hè người mặc sẽ cảm thấy rất thoáng mát, còn mùa đông thì để giữ ấm cho cơ thể và có thể mặc thành nhiều lớp. Về sau khi mặc kimono nhiều lớp trở nên phổ biến, người Nhật bắt đầu chú ý đến việc dùng màu sắc khác nhau cho mỗi lớp áo.

Màu sắc của bộ kimono thường được dùng các màu sắc của các mùa trong năm, ngoài ra mỗi tầng lớp trong xã hội cũng có một loại màu áo kimono riêng.

Nguồn gốc của trang phục truyền thống Nhật Bản có sự pha trộn từ cách ăn mặc của người Trung Hoa, Triều Tiên và Mông Cổ, sau đó được NHật Bản cải biến đi để phù hợp với lối sống với người dân Nhật Bản. Và đây cũng chính là biểu tượng cho tính cách của người Nhật.

4. Đền thờ của Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản có 2 tôn giáo chính đó là Phật giáo và thần giáo, mỗi một quận ở Nhật Bản đều có ít nhất một đền thờ.

Đền thờ Yakushiji ở thành phố Nara, được xây dựng bởi Nhật hoàng Tenmu thế kỷ thứ VII là một trong những nơi thờ cúng linh thiêng nhất nước Nhật. Trước cửa các đền thờ thần đạo ở Nhật và hình ảnh quen thuộc đó cánh cổng sơn đỏ Torii. Và một trong những cánh cổng nỏi tiếng của Nhật Bản là cổng đền Miyajima. Cổng đền này cao 16m, được làm từ gỗ long não và được xây dựng nổi trên biển. Khi thủy triều dâng lên, một phần chân cột đền ngập trong nước biển tạo nên một cảnh đẹp kỳ thú được xếp là một trong 3 cảnh đẹp nhất nước Nhật.

Ngôi đền Itsukuchima xây dựng cách đó không xa và cũng ngập 1 phần chân cột trong nước biển khi thủy triều dâng. Đây là điểm khác biệt của Itsukushima với hầu hết ngôi đền, chùa khác trên đất nước Nhật Bản. Ngôi đền được dựng lên để tưởng nhớ tới 3 con gái của vị thần: thần biển và giông bão Susano-o no Mikoto. Để giữ gìn được sự linh thiêng của mà không bàn chân người dân thường nào có thể làm xúc phạm ngôi đền và cánh cổng đền được xây dựng trên mặt nước. Người dân nơi đây xưa kia muốn đi vào đền phải đi bằng thuyền của họ từ ngoài cổng, phụ nữ đến gần ngày sinh phải rời đảo, người già, người đau ốm không được phép ở lại điều  này nói lên sự không có sinh cũng không có tử được phép tồn tại ở đây.

5. Linh vật truyền thống.

cá chép koi nhật bản

Ảnh: Cá chép koi Nhật Bản

 Biểu tượng cá chép Koi được xem là biểu tượng của sự bản lĩnh, tính kiên định và hoài bão của người đàn ông. Những bức tranh các chép koi thường được treo vào ngày lễ Koinobori mùng 5 tháng 5 dành cho các bé trai với mong muốn các bé trai trưởng thành khỏe mạnh và sự nghiệp tương lai sẽ thành danh như cá chép hóa rồng.

Cá chép koi thường có 3 màu Đen, Đỏ và xanh. Màu đen đem lại cảm giác an toàn, vững chắc như là mộ trụ cột trong gia đình. Màu đỏ tượng trưng cho người Mẹ đen lại cảm giác ấm áp, bao bọc gia đình. Còn màu xanh như trồi non mỗi ngày một khôn lớn, tượng trưng cho con cái.

Chim hạc cũng là một biểu tượng văn hóa đặc sắc và nó xuất hiện trọng trang phục cưới của người Nhật và nó biểu tượng cho sự hòa hợp trong cuộc sống gia đình vợ chồng. Hạc là loài vật chung thủy, khi con trống và con mái kết đôi, chúng sẽ sống bên nhau suốt đời không thay đổi.

Qua những biểu tượng văn hóa Nhật Bản trên đây chúng ta có thể hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản, một đất nước đậm đà bản sắc dân tộc.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.