Các lễ hội ở Nhật Bản

0 44

Nhật Bản một đất nước có nền văn hóa lâu đời và mang nhiều nét đặc sắc độc đáo của nền văn hóa phương đông. Các lễ hội ở Nhật Bản đó là các sự kiện lễ hội mang đậm nét truyền thống ở đất nước này.

1. Lễ hội Shogatsu

Lễ hội mừng năm mới Shogatsu

Ảnh: Lễ hội mừng năm mới Shogatsu

 Vào mỗi dịp năm mới ở Nhật Bản sẽ diễn ra các lễ đón mừng năm mới với nhiều điều may mắn. Trong đêm giao thừa, người Nhật thường ăn món mì Toshicoshi soba hay còn gọi là món mì trường thọ. Ngày mồng 1 tháng giêng thì các gia đình họp, uống rượu sake (thứ rượu rất phổ biến ở Nhật), ăn món ăn truyền thống osechi và tất nhiên không thể thiếu món bánh giầy ăn với súp ozoni đặc biệt. Và cũng như các nước Châu Á là mọi người đến nhà nhau, người thân, bạn bè, gia đình đến thăm và chúc tết nhau. Và trong những ngày tết này họ trang trí cổng, cửa ra vào bằng cành thông, những ống tre và cổng này còn được gọi là kadomatsu.

2. Lễ hội Hanami

lễ hội ngắm hoa anh đào hanami

Ảnh: Lễ hội ngắm hoa anh đào hanami

 Đây là một lễ hội truyền thống của Nhật bản, đây là lúc hoa anh đào tại đây nở hoa tuyệt đẹp. Lễ hội này diễn ra từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 và đây là dịp để mọi người vui chơi, tổ chức tiệc, uống rượu, chụp ảnh với những cây hoa anh đào đua sắc đẹp tuyệt này.

Hanami ở đây có nghĩa là thưởng lãm hoa và đây là tên gọi của lễ hội nổi tiếng bậc nhất Nhật bản (Lễ hội ngắm hoa anh đào). Vào các dịp này người dân, các du học sinh, các sinh viên trong nước hay khách du lịch thường tập trung dưới những tán cây hoa anh đào để tổ chức những bữa tiệc ngoài trời, ăn uống, trò truyện, thư giãn. Và người dân Nhật Bản họ thường chuẩn bị những món ăn truyền thống của đất nước như sushi, cơm hộp bento và một loại thường uống trong những dịp này là Hanamizake.

3. Lễ hội Tanabata

l hoi tanabata nhat ban

Ảnh: Lễ hội Tanabata Nhật Bản

 Tanabata là một lễ hội kỷ niệm, một ngày cầu chúc an lành cho người Nhật Bản. Những dịp này tại Nhật Bản trên các con phố đều thấy những cây tre với những chiếc bùa cầu chúc và mặc những trang phục truyền thống. Mỗi nơi trên đất nước Nhật bản lại có những hoạt động lễ hội Tanabata theo một nét riêng. Lễ hội Tanabata ở Sendai, tỉnh Miyagi là nổi tiếng nhất, được tổ chức lớn nhất tại Nhật Bản và có bề dày lịch sử 400 năm. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 06 đến ngày 08 tháng 08 hàng năm và thu hút được nhiều khách đến đây.

4. Lễ hội Vu Lan

lễ hội obon nhật bản

Ảnh: Lễ hội vu lan (Obon)

 Được tổ chức vào ngày 17/07 hoặc tháng 08 dương lịch tùy theo địa phương. Ngày này tại Nhật Bản được gọi là ngày rước linh hồn tổ tiên về cúng giỗ. Trong thời gian lễ hội người ta treo những chiếc đèn lồng với ý nghĩa là dẫn đường cho linh hồn người đã mất trở về. Nhiều nơi tại Nhật người ta thả các đèn lồng trôi sông.

5. Lễ hội mùa hạ (Domatsuri)

le hoi domatsuri mua he

Ảnh: Lễ hội mùa hạ Domatsuri

  Được tổ chức với mục đích là ngăn ngừa bệnh tật và người ta tổ chức các thuyền diễu hành trang hoàng rực rỡ đi dọc theo các con sông, tiếp sau là đoàn thuyền hộ tống. Lễ hộ này được tổ chức vào tháng 08 ở Aomori

6. Lễ hội nông nghiệp ở Nhật Bản

le hoi nong nghiep nhat ban

Ảnh: Lễ hội nông nghiệp ở Nhật Bản

 Lễ hội nông nghiệp thường được tổ chức ở các vùng với mục đích là cầu khẩn cho một vụ mùa bội thu hoặc cảm ơn thần linh đã cho một năm thuận lợi để làm ăn và cầu nguyện cho một vụ mùa mới tốt đẹp hơn. Vào ngày lễ này người dân Nhật dâng lên cúng thần linh thành quả đầu tiền của đồng ruộng. Khi lễ hội đến, cả làng tham gia và ở nhiều nơi tổ chức các xe diễu hành mang tính hình tượng của các vị thần đi qua các con phố. Tại cung điện Thiên Hoành đích thân nhà vua đóng vai người dâng những lễ vật cho thần linh.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.