Cách lựa chọn trường khi đi du học Nhật Bản

Cách chọn trường đi du học Nhật Bản

Sau khi quyết định du học Nhật Bản, du học sinh phải tiếp tục đưa ra quyết định “lựa chọn trường” – điểm dừng chân để học tập, sinh sống và làm việc trong khoảng thời gian dài sắp tới. Bài viết này sẽ giúp du học sinh lựa chọn được địa điểm du học phù hợp.

Xem thêm các trường Cao đẳng, Đại học Nhật Bản: 👉 TẠI ĐÂY

1. Trước khi chọn trường, hãy chọn vùng – Thành phố

Có 2 lý do chính nên chọn vùng – Thành phố trước khi chọn trường:

  • Hiện tại có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ trên toàn nước Nhật nhưng chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Fukuoka, Kyoto… Do đó, trước khi chọn trường, du học sinh cần phải chọn vùng – thành phố, nhằm thu hẹp phạm vi lựa chọn.
  • Vùng – Thành phố với các điều kiện về mức độ phát triển, mức sống – chi phí sinh hoạt, mức độ toàn cầu hóa, ảnh hưởng nhiều đến khả năng chi trả tài chính, cơ hội tìm việc làm thêm, và khả năng hòa nhập, thích ứng của du học sinh. Ví dụ: Các thành phố lớn như Tokyo, Osaka…với đặc điểm: Chi phí sinh hoạt đắt đỏ, có nhiều trường Nhật ngữ, nhiều du học sinh từ nhiều nơi trên thế giới…là điểm đến phù hợp với những bạn có năng lực tài chính khá hoặc chăm chỉ chịu khó đi làm thêm nếu không dư giả tài chính; muốn trải nghiệm cuộc sống sôi động, môi trường quốc tế. Và tất nhiên, các thành phố còn lại hoặc tỉnh lẻ sẽ phù hợp với các bạn có xu hướng ngược lại.

2. Chọn trường Nhật ngữ uy tín, chất lượng

Vậy, thế nào là trường Nhật ngữ uy tín, chất lượng?

Thật khó để đưa ra nhận định, nhưng theo kinh nghiệm khi lựa chọn trường Nhật ngữ hợp tác để tư vấn cho du học sinh, IT JAPAN ACADEMY khuyên bạn nên chọn trường Nhật ngữ có các yếu tố sau:

👉 Lịch sử thành lập:

Các trường Nhật ngữ lâu năm có nhiều kinh nghiệm đối với việc làm hồ sơ xin tư cách lưu trú COE, và uy tín đối với Cục quản lý xuất nhập cảnh, do đó tỷ lệ đỗ COE của du học sinh vào các trường này cao hơn. Đồng thời, với kinh nghiệm lâu năm hoạt động về giáo dục, các trường Nhật ngữ này có chất lượng giảng dạy tốt hơn do có phương pháp giảng dạy, đào tạo được nghiên cứu kỹ càng và đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy cho người nước ngoài.

👉 Vị trí:

Nên lựa chọn trường Nhật ngữ gần các ga tàu điện chính để việc di chuyển từ nơi ở đến trường đỡ mất thời gian hơn.

👉 Tỷ lệ du học sinh đỗ COE:

Sau mỗi đợt tuyển sinh, cục quản lý xuất nhập cảnh đều thống kê kết quả xét COE; đồng thời, du học sinh sẽ dễ nhận biết được trường nào du học sinh trượt COE nhiều hay ít…

👉 Tiêu chuẩn tuyển chọn du học sinh cao:

Các trường Nhật ngữ này có môi trường học tập tốt hơn, do hầu hết du học sinh qua sàng lọc kỹ sẽ có ý thức kỷ luật và học tập tốt hơn, không khí học tập của lớp sôi nổi hơn, dẫn đến du học sinh sẽ thích học và không bị cản trở nhiều với lý do như có một số bạn cùng lớp lười học hoặc ngủ gật trong giờ học.

👉 Tỷ lệ học lên cao:

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các du học sinh muốn học lên cao đẳng hoặc đại học tại Nhật.

👉 Hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp:

Hiện nay, nhiều trường Nhật ngữ hợp tác với các công ty Nhật Bản về đào tạo và giới thiệu việc làm cho du học sinh ngay sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, khi mà Chính phủ Nhật thông qua chính sách visa đặc định mới “Tokutei Gino”, du học sinh không cần bắt buộc phải tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học như trước, chỉ cần tốt nghiệp THPT đều có thể xin việc làm tại Nhật ngay sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật mà không cần phải học lên cao hơn.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.