Tìm hiểu cánh cổng Torii – biểu tượng truyền thống Nhật Bản

0 27

Cổng Torii được xem là một biểu tượng văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Khi đến Nhật Bản các bạn có thể dễ dàng thấy được những cánh cổng Torii đặc trưng có màu sơn đỏ xuất hiện trước cổng đền, chùa hay lăng các vị vua.

cánh cổng torii

Ảnh: Tìm hiểu cánh cổng Torii – biểu tượng truyền thống Nhật Bản

 Từ xa xưa, ban đầu các cánh cổng Torii được làm từ gỗ, nhưng ngày nay những cánh cổng Torii được chế tác từ nhiều nguyên liệu bền vững như: bê tông, đá, thép… Và sự tối giản trong chi tiết tạo hình của cổng Torii dễ hòa hợp với mọi không gian và nó tạo thành điểm nhấn đẹp cho cảnh vật xung quanh.

Trước khi bước qua cánh cổng Torii , bạn sẽ trải qua nghi lễ rửa tay, ngậm nước cho cơ thể sạch sẽ trước khi bước qua cổng. Điều này người dân Nhật tin rằng đó là sự linh thiêng của  cánh cổng thiền, rất nhiều người thường xuyên bỏ tiền hiến tặng cổng cho đền, chùa. Ngôi đền Fushimi inari thậm chí còn có cả một dãy hành lang bằng cổng Torii xếp liền vào nhau và trên mỗi cánh cổng đều có ghi tên của người đã hiến tặng.

Theo thống kê thì có đến hơn 20 phong cách Torii khác nhau trên toàn nước Nhật Bản. Đeo ngang trên hai cột trụ của Torii thường thấy các sợi thừng bện từ rơm rất khéo léo, tinh tế chi tiết được gọi là Shimenawa. Bước qua cánh cổng ToriiShimenawa sẽ đến con đường được gọi là Sando dẫn lối đến Jingu – nơi các tín đồ Thần Đạo hành lễ. Ngoài ra, Torii còn là biểu tưởng cho cuộc sống ấm no, sung túc, hạnh phúc, thịnh vượng. Đến với đất nước hoa anh đào và tìm hiểu về truyền  thuyết, lịch sử, cũng như kiến trúc cánh cổng Torii la fmootj nét đẹp văn hóa Nhật Bản.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.