Tìm hiểu chi phí sinh hoạt 1 tháng tại Nhật Bản

0 10

Hầu hết các bạn đi du học Nhật Bản thì đều đi làm thêm, mức lương làm thêm của du học sinh thì không hề nhỏ nhưng sao vẫn có những bạn du học sinh không thể tiết kiệm được một đồng hay gửi về phụ giúp cha mẹ? Phần lớn cũng do chi phí đắt đỏ tại đất nước này với một mức sống cao cũng được xếp hạng vào thế giới. Một phần ở đây cũng do tính cách và thói quen tiết kiệm của mỗi du học sinh. Vậy thì phải làm thế nào để bạn có thể tiết kiệm được khi đi sang đất nước hoa anh đào học tập? Hôm nay, hãy xem IT JAPAN sẽ tính toán thử cho các bạn chi phí tối thiểu để bạn có thể sống được 1 tháng tại nhật.

chi phi sinh hoat 1 thang tai nhat

Ảnh: Tìm hiểu chi phí sinh hoạt 1 tháng tại Nhật Bản

 Mức sống ở Nhật Bản rất khác ở Việt Nam chúng ta, đặc biệt là về giá cả và nếu quy ra tiền việt thì bạn sẽ phải mắt chữ “a” mồm chữ “o”, có khi còn không giám chi tiêu nữa ấy chứ. Để biết được sống ở Nhật một tháng cần bao nhiêu tiền? bạn hãy đọc phần dưới đây IT JAPAN sẽ liệt kê cho các khoản mà bắt buộc bạn phải chi tiêu trong mỗi tháng khi đi du học tại Nhật.

1. Tiền nhà (25.000 đến 50.000 yên/tháng)

Cũng tùy theo từng khu vực, ở chung hay bạn ở riêng mà tiền nhà cho mỗi du học sinh sẽ giao động từ 25.000 yên đến 50.000 yên. Với 25.000 yên/tháng này là bạn đang sống ở trong ký túc xá của trường hoặc bạn ở cùng với 2,3 người để chia nhau tiền nhà và giảm thiểu được chi phí. Nếu bạn mà muốn ở một mình thì chi phí của bạn có thể lên tới hơn 50.000 yên.

Chú ý: Khi bạn đến Nhật thì bạn phải đóng 3 tháng hoặc 6 tháng tiền ký túc xá nên mấy tháng đầu bạn chưa cần lo khoản này. Bởi vậy nên đây là cơ hội để bạn tiết kiệm được tiền làm thêm.

2. Tiền điện: 2.500 đến 8.000 yên/tháng

Sống ở đâu cũng thế thôi về tiền điện bạn dùng bao nhiêu thì phải trả bấy nhiêu và điện bạn dùng sẽ được đo bằng đồng hồ điện còn giá điện thì được quy định cụ thể khi bạn thuê nhà. Nếu bạn ở ký túc xá thì các bạn sẽ đóng tiền điện qua trường, còn ở riêng thì bạn phải tự liên hệ để đăng ký và đứng tên người thanh toán.

Chi phí tiền điện mỗi tháng ở Nhật còn tùy thuộc vào những thiết bị mà bạn dùng nữa: tủ lạnh, điều hòa, nồi cơm, máy giặt, máy tính… Trong mấy thứ này thì điều hòa tốn điện nhất, nếu bạn dùng bình thường thì hết tầm 2500 yên/tháng. Nếu vào mùa đông, mùa hè thì tiền điện có thể lên tới 8000 yên/tháng. Vì vậy hãy tiết kiệm những khoản này nếu không dùng đến cái gì thì bạn nê tắt đi

3. Tiền gas ( 1.500 đến 3.000 yên/tháng )

Các bạn cũng biết là mùa đông ở Nhật rất là lạnh nên bếp gas ở đây không chỉ để nấu ăn mà nó còn dùng để đun nước. Vậy nên tiền gas cho mùa hè khoảng 1.500 yên/tháng. còn mùa đông lạnh giá nó có thể tăng gấp dôi hoặc gấp 3.

4. Tiền nước ( 1.500 đến 3.000 yên/tháng )

Cái này thì bạn cũng biết là mùa hè tắm nhiều hết nhiều mà mùa đông lạnh thì các bạn tắm ít nên hết ít vậy nên có cũng giống như gas thôi khoảng từ 1.500 đến 3000 yên/tháng.

5. Tiền Internet ( 1.500 đến 4.500 yên/tháng )

Internet ngày nay thì nó không thể thiếu đối với chúng ta và đăc biệt với các bạn du học sinh tại Nhật Bản, hầu như mọi việc đều liên quan đến internet từ việc liên lạc với gia đình, tìm kiếm thông tin, đường đi, học tập… đều dùng đến nó.

Nếu bạn ở trong ký túc xá thì tùy vào từng trường mà tiền mạng của bạn có thể được miễn phí hoặc không. Nếu không thì bạn phải đăng ký gói 4.500 yên/tháng và cái này thì còn tùy vào nhà mạng nữa.

Để có thể tiết kiệm chi phí internet thì bạn nên dùng chung với vài người, vậy là bạn có thể tiết kiệm được chút ít và tốc độ mạng ở Nhật rất nhanh nên bạn không cần phải lo lắng

6. Tiền điện thoại ( 1.500 đến 7000 yên/tháng )

Điện thoại thì nó là vật dụng không thể thiếu với mỗi du học sinh để có thể liên lạc với gia đình, bạn bè… Bạn cũng nên cân nhắc khoản tiền cho điện thoại khi trong nhà có mạng rồi.

Nếu bạn dùng điện thoại thường xuyên nhắn tin nội mạng thì mất tầm 1500 yên đến 2000 yên/tháng. Còn nếu bạn dùng smartphone có đăng ký dùng mạng 4G thì bình thường bạn sẽ mất đến 6000 – 7000 yên/tháng, chưa tính gọi ngoại mạng.

Chú ý: Nhật Bản hay có những khuyến mại khi bạn chuyển mạng. Vậy nếu bạn muốn tiết kiệm mà lại muốn dùng cả mạng máy tính và trên điện thoại thì các bạn nên dùng một cục wifi thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

7. Chi phí cho ăn uống ( 2500 đến 30.000 yên/tháng )

Về khoản ăn uốn thì trước tiên bạn phải làm sao cho mình có sức khỏe thật tốt mới có thể duy trì được cuộc sống tại Nhật được. Trên thực tế thì giá cả ở Nhật đắt hơn ở VN rất nhiều và lại giá cả giữa các vùng tại Nhật cũng có sự khác nhau. Bình thường thì tiền ăn uống của một người nếu tự nấu ăn thì tiền này hết khoảng 25.000 yên đến 30.000 yên, còn nếu bạn không nấu ăn mà ra quán ăn thì tất nhiên là phải tốn hơn rồi.

8. Các chi phí khác ( 3.000 đến 5.000 yên/tháng )

Ngoài các khoản phải chi tiêu ở trên thì còn những khoản khác mà bạn phải chi tiêu là: đi tàu điện, xe buýt… Tiền mua đồ lặt vặt là: xà phòng, kem đánh răng, thuốc, liên hoan… Trung bình thì mất khoảng 3000 – 5000 yên.

=> Để sống được tại Nhật Bản thì tùy vào cách sống của mỗi người mà chi phí sẽ khác nhau nhưng với những những danh mục khoản thì ai cũn như ai cả thôi. Theo như chúng tôi liệt kê ở trên thì số tiền tối thiểu bạn phải chi tiêu trong một tháng là khoảng 13 triệu tiền Việt. Vậy nên, mức lương làm thêm cho du học sinh tại Nhật tuy cao nhưng không phải là luôn rủng rỉnh tiền trong túi nên bạn phải biết cách chi tiêu? Chúng tôi cũng biết được chi phí du học Nhật bản mà các bạn phải bỏ ra đều rất tốn kém, nhưng nếu muốn làm thêm để giúp đỡ gia đình thì bạn hãy tiết kiệm những phải đảm bảo sức khỏe.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.