Tìm hiểu những thú vị về đất nước Nhật Bản

0 36

Nhật Bản là một quốc gia nhỏ nằm ở phía đông Châu Á, dân số ước chừng khoảng 130,000,000 người. Dân số toàn thế giới ước chừng 6.800.000.000 người, vì vậy cứ 100 người trên thế giới thì có 2 người là người Nhật Bản. Diện tích lãnh thổ Nhật Bản là 378.000 Km2, nếu như gộp diện tích lục địa trên thế giới thành một hình tròn thì Nhật Bản sẽ là dấu chấm nhỏ. Quốc gia phát triển nhất Châu Á này, tự hào có nền kinh tế phát triển xếp hạng thứ 2 chỉ sau Mỹ và GDP. Tuổi thị trung bình của nam giới là 79 tuổi, nữ là 86 tuổi, và cũng là đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Ngoài ra, những văn hóa như: Kabuki, Bonsai, su mo, sadou, kimono, origami là những đặc trưng mà không nước nào có được. Đương nhiên chúng ta không thể quên rằng, Nhật Bản là quốc gia duy nhất trong chiến tranh thế giới thứ 2 phải chịu sự tàn phá của hai quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và Nagasaki. Hơn 220,000 ngàn người đã mất mạng. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản đã tuyên bố từ bỏ quyền khai chiến. Có lẽ chính vì có nền văn hóa và lịch sử dân tộc như thế, Nhật Bản ngày nay tồn tại rất nhiều những câu hỏi kỳ lạ. Bây giờ chúng ta chia làm chúng ra làm 8 loại.

  1. Đặc trưng của người Nhật

dac trung nguoi nhat ban

Ảnh: Đặc trưng người Nhật bản

 Đặc trưng của người Nhật là: thấp, tóc đen, miệng nhỏ và mắt nhỏ -> Đây là điển hình của tầng lớp làm công ăn lương Nhật bản.

Nữ sinh Nhật Bản ngày nay có rất nhiều phương pháp để mắt mình trông to hơn, thậm chí có cả kỹ thuật khiến mắt trông to hơn khi chụp ảnh. Công nghệ của Nhật bản thật tuyệt phải không các bạn? Nỗi ám ảnh thứ 2 sau mắt của các cô gái chính là hàng hiệu và không một từ ngữ nào nhạy cảm hơn hai chữ “giảm cân”. Họ cầm những chiếc túi xách cao cấp được tặng bởi nam  giới, đi dạo phố trên dôi chân như da bọc xương. Với họ, đó chính là biểu tượng cho địa vị cao nhất. Ngoài ra thì Nhật Bản là đất nước có thị lực kém nhất thế giới, 40% dân số sử dụng kính mắt hoặc kính áp tròng.

Tính cách của người Nhật nhìn chung tương đối e dè. Một đặc trưng lớn khác của họ chính là khó nói lên suy nghĩ của mình cho dù đó chỉ là một việc vô cùng bình thường. Nhờ vậy, các cuộc họp vì công việc của họ thường có xu hướng kéo dài ra, thậm chí sau khi hết giờ làm người Nhật cũng không thể từ chối lời mời đi uống gì đó cho dù lúc đó cấp dưới vẫn phải để ý đến cấp trên, cấp trên cũng có thể sai phái cấp dưới. Khi ra về, không thể quên cúi đầu chào nhau.

  1. Tokyo – Thủ đô của Nhật Bản

tokyo nhat ban

Ảnh: Tokyo – Thủ đô Nhật bản

Là một khu vực rất nhỏ nằm ở phía đông Honshu, những nó lại là nơi trung tâm chính trị kinh tế, phân phối, thời trang của Nhật Bản. Quả thật đó là một siêu đô thị. Hầu hết người Nhật đều muốn sống tại Tokyo vì vậy mà tình trạng mật độ dân số quá tải càng ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Ví dụ: so sánh một người Mỹ có thể có 180m2 đất để sống, những cùng với diện tích đó thì ở NHật phải có đến 11 người sống. Những tới 192 người sẽ phải sống trong điều kiện chen chúc nhau ở Tokyo. Tại ngã tư hỗn độn Shibuya, vào giờ cao điểm, mỗi một lần đèn xanh có khoảng 3000 người sẽ qua đường. Trong một của hàng McDonald ở đây, thông thường mỗi người chỉ có từ 50cm không gian trở xuống để ăn. Trông thật giống những chú gà trong chuồng nhỉ?

  1. Ẩm thực Nhật Bản

am thuc nhat ban

Ảnh: Ẩm thực Nhật Bản

Từ món ăn truyền thống đến món Trung hoa, Ý, Pháp, các món ăn vặt của mỹ. Nhật Bản là đất nước của những tín đồ ẩm thực của mọi quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, tỷ lệ thức ăn thực sự được tạo ra tại Nhật bản chỉ có 40%, rất khó tưởng tượng một đất nước ám ảnh với ẩm thực như vậy lại lãng phí 23,200,000 tấn thức ăn thừa mỗi năm. Con số ấy gấp 4 lần so với tổng số 5,900,000 tấn thức ăn được các tổ chức từ thiện trên khắp thế giới gửi đi cứu trợ hàng năm. Hiện nay trên thế giới có 1,000,000,000 người đang phải đối mặt với nạn đói, vậy cũng co nghĩa là cứ trong bảy người thì có 1 người đang đói và cứ 4 giây có một người chết vì đói. Trong số đó, trên một nửa là trẻ em dưới 5 tuổi. Dù vậy người Nhật vẫn ăn bao nhiêu mà mình muốn và rồi vứt đi phần còn lại, cách ăn của người Nhật đúng là một vấn đề lớn.

  1. Công nghệ Nhật Bản

cong nghe nhat ban

Ảnh: công nghệ Nhật bản

Tại đất nước có nền khoa học kĩ thuật tiên tiến này, tàu shinkansen có thể đi với vận tốc 300km/h, điện thoại di động có thể dùng như thẻ tín dụng hay tivi, robot có thể đi bằng 2 chân đã sớm là chuyện bình thường. Ngày nay, thậm chí còn có nhà hàng dùng robot để nấu món mì ramen. Toilet cũng là một kết tinh của công nghệ Nhật bản, bệ toilet có thể làm ấm cơ thể, tự động mở nắp. Sau khi đi vệ sinh xong, nó có thể nhẹ nhàng rửa và lau khô mông cho bạn. Tuy vậy, hố xí cổm kiểu Nhật vẫn được khá nhiều người sử dụng, tôi cũng không hiểu vì sao.

  1. Nước

nuoc nhat ban

Ảnh: Nước

Tại Nhật bản, nếu bạn văn vòi nước, dòng nước chảy ra là an toàn và có thể trực tiếp dùng để uống. Đó là vì Nhật bản là một đảo quốc gia được bao xung quanh bởi nước, vì vậy tài nguyên nước rất phong phú. Tuy nhiên, Nhật bản lại nhập khẩu một lượng lớn nước khoáng từ châu Âu, lượng nước này khoảng 580,000 kl/năm, nếu đóng vào chai 500ml, ta sẽ có được 1,160,000,000 chai. Trên thế giới, 1.100.000.00 người gấp khoảng 8 lần dân số Nhật Bản không có nước sạch để uống. Phần lớn trong số họ chỉ có thể có được nước bẩn và phải đối mặt với các loại bệnh tiêu chảy hay bệnh truyền nhiễm.

  1. Sushi

shusi nhat ban

Ảnh: Sushi Nhật Bản

Sushi Nhật Bản nổi tiếng, tuy có những nhà hàng sushi với quầy theo kiểu truyền thống. Nhưng gần đây sushi băng truyền cũng rất được ưa chuộng, ở đây bạn có thể chọn sushi từ tôm, trứng cá hồi, trứng và bất cứ loại nguyền liệu nào mà bạn muốn. Gần đây thậm chí còn có cả bánh pudding và thịt nước, nguyên nhân của điều nyaf vẫn là một điều bí ẩn. Trên thể giới mỗi năm đánh bắt được 1,910,000 tấn, cá ngừ, nhưng người Nhật đã ăn 1/3 số lượng đó 710.000tấn. Trong số đó 80% cá ngừ vây xanh là do người Nhật bản tiêu thụ, 30 năm gần đây số lượng casnguwx đã giảm xuống chỉ còn có 1/3. Vì vậy, giống như gấu trúc lơn, hay cá voi xanh

Cá ngừ vậy xanh có lẽ cũng sáo được liệt kê vào danh sách các loài động vật sắp tuyệt chủng cần được bảo vệ khấn cấp.

Khi ăn sushi người ta thường hay sử dụng những chiếc đũa dùng một lần để ăn. Người Nhật sử dụng đến 23,000,000,000 đôi đũa mỗi năm, mỗi người trung bình sẽ vứt đi 200 đôi, nguyên liệu làm đũa 90% nhập khẩu từ Trung Quốc. Bạn có biết Nhật Bản sử dụng tài nguyên rừng của Trung Quốc vì những đôi đũa dùng một làn của mình?

  1. Tình yêu

Bạn đã thấy những tòa nhà vô cùng ấn tượng trông chẳng khác gì lâu đài trong truyện cổ tích chưa? Tòa này này nếu nhìn thấy ở Nhật, chắc chắn đó là khách sạn tình yêu. Có khoảng 30.000 khách sạn tình yêu trên toàn Nhật bản, một ngày ước chừng có 1.850.000 cặp tình nhân sử dụng. Nghe có vẻ nhiều, thế những số lần quan hệ trung bình trong một năm của người Nhật chỉ là 48 lần, con số thấp nhất trên toàn thế giới.

  1. Tự sát

Nhật Bản một quốc gia với năng lực kinh tế và thức ăn nhiều đến có thể vứt đi như thế ắt hẳn phải là một đất nước hạnh phúc. Thế nhưng đây lại là nước có tỷ lệ tự sát cao nhất trong số các nước đã phát triển. Núi phú sĩ xinh đẹp, biểu tượng củ đất nước Nhật bản. Thậm chí tại ngọn núi này, người ta phát hiện được gần 100 thi thể mỗi năm, vì thế nó cũng trở thành một nơi nổi tiếng vì sự tự sát. Mỗi năm, ở Nhật có 35.000 người tự sát, trung bình một ngày có 90 người tự sát tức là cứ 16 phút sẽ có một người kết thúc tính mạng của mình tại một nơi nào đó. Có lẽ sự giàu có của kinh tế không có liên quan gì đến sự giàu có của tâm hồn. Đây chính là Nhật bản, nếu nhìn từ góc độ thế giới, bạn có thể cảm thấy Nhật bản là một đất nước kỳ lạ? Nó khác so với những gì bạn biết về Nhật bản phải không? Có lẽ chính vì nó là một quốc gia giàu có mà càng tiềm ẩn nhiều điều không thể nhìn thấy được. Chúng ta nên lui lại một bước và nhìn vào những sự thật kỳ lạ này. Bởi vì, người đang làm nên Nhật Bản chính là các bạn.

ban do nhat ban

Ảnh: Đất nước Nhật Bản

Và Nhật bản là nơi thu hút rất nhiều học sinh –  sinh viên trên thế giới đến du học tại Nhật bản hay đến làm việc tại Nhật bản và tại Việt Nam cũng vậy đi du học Nhật Bản đang dần thu hút các thế hệ trẻ.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.