Hỏi đáp – Xin visa dài hạn khi có vợ/chồng là người người Nhật

This post is part of the series Các câu hỏi khác

Other posts in this series:

  1. [Hỏi đáp] Tôi phải học tiếng nhật trong bao lâu
  2. [Hỏi đáp] Việc làm thêm của du học sinh thường là những việc gì?
  3. [Hỏi đáp] Cơ hội nhận học bổng tại Nhật với sinh viên Việt Nam thế nào

This post is part of the series thủ tục xin visa

Other posts in this series:

  1. Làm thế nào để xin được cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú
  2. Có tư cách lưu trú làm thế nào để xin visa
  3. Được cấp học bổng thì thủ tục xin cấp visa như thế nào

hỏi đáp du học nhật bản trực tuyến

Ảnh: Xin visa dài hạn khi có vợ/chồng là người người Nhật

 

 

Câu hỏi

Bạn đọc có tên là Võ Đại Vĩ hỏi:

Cho mình hỏi là nếu có vợ hoặc chồng là người Nhật thì có thể xin visa dài hạn sang sống và có quốc tịch Nhật Bản phải không ạ? Hay cần thêm gì nữa thì mới có thể có quốc tịch được ạ? Mong được trang giải đáp thắc mắc, xin chân thành cảm ơn!

IT JAPAN trả lời câu hỏi

Chào bạn mình thuộc bộ phận tư vấn của IT JAPAN, mình xin trả lời câu hỏi này của bạn đọc:

Trường hợp của bạn là bảo lãnh người thân sang thăm hoặc định cư sinh sống tại nhật bản.

 Thứ nhất: Bạn nói chồng đi tới Cục xuất nhập cảnh 入国管理国, thường gọi tắt là 入管của tỉnh thành phố nơi chồng bạn đang sống để hỏi thủ tục. Tại đây người ta cho chồng bạn một danh sách những giấy tờ cần nộp cho Cục xuất nhập cảnh. Chồng bạn hoàn thành những giấy tờ đó và nộp cho họ. Nếu giấy tờ đầy đủ và hợp lệ thì Sau khoảng 1-2 tháng thì người ta sẽ gọi chồng bạn tới lấy cái giấy cho phép bạn nhập cảnh.  Để làm thủ tục này có thể phải cần một số giấy tờ của bạn nữa, ví dụ như :ảnh của bạn, giấy đăng ký kết hôn đã dịch và công chứng,…..

 Thứ 2: Bạn đến Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản nếu ở TP HCM, và hỏi người ta là ”Tôi đã có 入国許可書 của cục Xuất nhập cảnh bên Nhật cấp rồi, bây giờ muốn xin visa vào Nhật thì cần nộp những giấy tờ gì, ngoài giấy 入国許可書. Người ta sẽ cho bạn danh sách những giấy tờ cần nộp cho sứ quán để xin visa. Trong danh sách đó thường có 2 loại giấy tờ. Một là những giấy tờ của chồng bạn phải gửi bên Nhật về (trước tiên là 入国許可書, sau đó là những giấy tờ khác theo yêu cầu như là giấy chứng nhận học sinh quốc phí, chứng nhận học bổng, chứng nhận đã đăng ký Thẻ người nước ngoài,…..  ). Hai là những giấy tờ bạn phải chuẩn bị ở VN (Sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận đã thụ lý đơn đăng ký kết hôn, Bản sao giấy đăng ký kết hôn, Bản sao giấy khai sinh ( đối với trường hợp đón con), hoặc các văn bản giấy tờ khác tương đương với các giấy tờ trên)
Có thể chồng/vợ bạn cũng biết ngay được là anh/chị ấy sẽ phải gửi những giấy tờ gì về cho bạn do Cục xuất nhập cảnh bên Nhật hướng dẫn.
Sau khi bạn gom đủ các giấy tờ đó thì mang tới nộp cho Sứ quán. Khoảng 2 tuần sau người ta sẽ gọi bạn tới nhận visa. Thường là xin sang ở hẳn với chồng thì được visa là 2 năm, sau đó sẽ gia hạn tiếp tại Nhật nếu hết hạn. 

Bạn có thể tham khảo thêm thủ tục tại: http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_Ryouji_XinVisa.html

 

Gửi câu hỏi

Nếu bạn có những ý kiến đóng góp nào khác về “ Xin visa dài hạn khi có vợ/chồng là người người Nhật ” xin hãy để lại bình luận phía dưới để giúp bạn đọc có thêm thông tin. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Diễn đàn du học Nhật Bản IT JAPAN.

Hỏi đáp – Xin visa dài hạn khi có vợ/chồng là người người Nhật
3 (60%) 2 votes

Continue reading this series:

Bình luận