Khám chữa bệnh, hỗ trợ thất nghiệp tại Nhật Bản

This post is part of the series Các câu hỏi khác

Other posts in this series:

  1. [Hỏi đáp] Tôi phải học tiếng nhật trong bao lâu
  2. [Hỏi đáp] Việc làm thêm của du học sinh thường là những việc gì?
  3. [Hỏi đáp] Cơ hội nhận học bổng tại Nhật với sinh viên Việt Nam thế nào

hỏi đáp du học nhật bản trực tuyến

Ảnh: Khám chữa bệnh, hỗ trợ thất nghiệp tại Nhật Bản

 

Câu hỏi

Bạn đọc có tên Võ Đại Vĩ hỏi:

 Ở 1 số nước châu Âu khác mình có biết là người dân được đi học, khám bệnh miễn phí, thất nghiệp cũng được nhà nước hỗ trợ tiền. Mình thắc mắc không biết ở Nhật có được như vậy không nhỉ. Mình có tìm trên mạng nhưng không thấy thông tin rõ ràng về phúc lợi xã hội và an sinh xã hội của Nhật Bản cả. Nếu trang biết thì mình rất mong nhận được câu trả lời. Chân thành cảm ơn ạ!

IT JAPAN trả lời câu hỏi

 Chào bạn mình thuộc bộ phận tư vấn của IT JAPAN, mình xin trả lời câu hỏi này của bạn Vĩ như sau:

 Đối với người nước ngoài sinh sống và học tập ở Nhật thì sẽ không có chế độ như 1 số nước Châu Âu mà bạn biết nhé. Nếu bạn tham gia đóng bảo hiểm thì khi bạn có thẻ bảo hiểm sức khỏe thì khi bị bệnh hoặc bị thương, bạn chỉ còn phải trả 30% tổng chi phí điều trị mà thôi.

 Còn đối với người Nhật thì có nhiều phúc lợi:

– Danh mục phúc lợi của công chức Nhật Bản rất nhiều, các loại phụ cấp và hỗ trợ cũng không ít. Các loại phụ cấp chủ yếu gồm có hơn 20 loại phụ cấp: phụ cấp nuôi dưỡng, phụ cấp nhà ở, phụ cấp làm thêm, phụ cấp trực ban, phụ cấp trực đêm, lương ngày nghỉ, phụ cấp cuối tuần, phụ cấp công tác đặc biệt, phụ cấp cần mẫn, phụ cấp giao thông,… Các loại hỗ trợ chủ yếu đối với công chức Nhật Bản do nhà nước chi trả gồm có: chi phí hỗ trợ dưỡng bệnh, chi phí hỗ trợ thương bệnh, chi phí hỗ trợ tàn tật, chi phí hỗ trợ tu nghiệp, chi phí hỗ trợ gia quyến. Con số cụ thể của phụ cấp đều căn cứ “Luật tiền thưởng” chấp hành. Có thể nói, tổng thu nhập nghỉ hưu của công chức Nhật Bản có thể được coi là cao nhất trong các quốc gia tư bản chủ nghĩa, một số mục cộng lại còn vượt quá lương gốc.

– Hoặc đối với nhân viên:

+ Bảo hiểm tại Nhật Bản: 

Bảo hiểm sức khỏe công dân: Nhân viên trả chi phí bảo hiểm hàng tháng, chi phí bảo hiểm được đánh giá theo thu nhập. Bảo hiểm này bao gồm 70% chi phí cho việc điều trị y tế.

An sinh xã hội: Đây là loại bảo hiểm toàn diện hơn so với bảo hiểm sức khỏe công dân. Bảo hiểm an sinh xã hội bao gồm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp.

+ Các chế độ nghỉ phép

  • Nghỉ có lương :Nhân viên thường trực và nhân viên hợp đồng được nghỉ ít nhất 10 ngày một năm.
  • Nghỉ phép: Nhân viên Nhật Bản không có quyền nghỉ bệnh mà họ sử dụng kỳ nghỉ hưởng lương của họ để nghỉ phép.
  • Nghỉ phép ngắn hạn/ dài hạn: Nghỉ phép ngắn hạn và nghỉ phép dài hạn không được quy định trong luật lao động của Nhật Bản mà đó là vấn đề thỏa thuận giữa nhân viên và công ty, thông thường nhân viên có thể nghỉ phép ngắn hạn không lương.
  • Nghỉ thai sản: Thời gian nghỉ thai sản ở Nhật bào gồm 6 tuần trước khi sinh và 8 tuần sau khi sinh. Nhân viên có thể trở lại làm việc sớm hơn hay muộn hơn khi được sự chấp thuận của bác sĩ. Trong thời gian nghỉ thai sản, mức lương của người lao động sẽ được bảo hiểm chi trả đến mức giới hạn khoảng 2/3 mức lương cơ bản.
  • Nghỉ dưỡng trẻ em: Chế độ nghỉ cho cả nam và nữ. Ngày giữ trẻ em bắt đầu từ ngày khi thai sản kết thúc và đến ngày trước khi đứa trẻ được 1 tuổi. Trong thời gian nghỉ giữ trẻ, tiền bảo hiểm sẽ được bảo hiểm lao động chi trả, công ty có thể đóng 1 khoản nhất định trong thời gian này.

Gửi câu hỏi

Nếu bạn có những ý kiến đóng góp nào khác về “ Ở 1 số nước châu Âu khác mình có biết là người dân được đi học, khám bệnh miễn phí, thất nghiệp cũng được nhà nước hỗ trợ tiền. Mình thắc mắc không biết ở Nhật có được như vậy không nhỉ. Mình có tìm trên mạng nhưng không thấy thông tin rõ ràng về phúc lợi xã hội và an sinh xã hội của Nhật Bản cả ” xin hãy để lại bình luận phía dưới để giúp bạn đọc có thêm thông tin. Cảm ơn bạn đã ghé thăm Diễn đàn du học Nhật Bản IT JAPAN.

Khám chữa bệnh, hỗ trợ thất nghiệp tại Nhật Bản
4 (80%) 14 votes

Continue reading this series:

Bình luận