Động đất ở Nhật Bản làm thế nào?

0 29

Các bạn muốn đi du học tại Nhật Bản hay đi làm việc thì chắc cũng đã tìm hiểu qua, Nhật Bản là đất nước luôn luôn phải hứng chịu động đất. Với người dân Nhật Bản hoặc các du học sinh sang đấy được thời gian thì đã quá là quen thuộc với điều này và họ đã có cách xử lý. Nhưng các bạn du học sinh mới bước chân sang thì chưa biết gì vẫn còn bỡ ngỡ và có thể còn lo sợ nữa. Và sau đây là những cách để các bạn tránh động đất ở Nhật.

xư ly dong dat o nhat ban

1. Trường hợp 1: Đang trong lớp học hoặc phòng kín

– Bạn nên tìm và chui xuống gầm bàn/giường hoặc có thể ngồi im xuống sàn nhà hoặc có thể tìm những chỗ nào vững chắc để chống đỡ những vật rơi mà vẫn có được khoảng trống để thở và trú ẩn. Phải luôn luôn di chuyển dưới những vật cản để đến chỗ an toàn nhất đến khi động đất chấm dứt.

– Tránh những nơi nguy hiểm như là: những vật treo trên trần nhà, gần của sổ, gương, tủ, bóng đèn… và những vật dễ vỡ.

– Trong lúc động đất nếu mất điện thì dùng đèn pin (nếu lúc đó có), điện thoại để chiếu sáng, không nên dùng nến hay diêm vì khi động đất nó có thể làm đổ và gây cháy nổ.

– Không nên đi thang máy vì nó có thể mất điện hoặc sập thang máy

2. Trường hợp 2: Đang ở ngoài đường

– Hãy tránh xa những tòa nhà lớn, cột điện, cây cối… và hãy di chuyển tìm đến nơi thoáng đãng nhất có thể để ngồi hoặc bạn có thể nằm xuống đường.

– Nếu đang lái xe hãy dừng lại vào lề đường, bạn có thể ngồi im trên xe hoặc tìm nơi thoáng đãng. Nếu bạn đang trong ôtô hãy mở hết các cửa kinh và có thể ở lại trong xe cho đến khi hết động đất hoặc có thể cố gắng ra khỏi xe tìm đến nơi an toàn.

– Nếu ngoài đường đang đông người, không nên đổ xô đến lối ra, tránh những kệ hàng chứa các vật dễ rơi.

3. Nhận biết sống thần

Trước tiên là động đất sau đó là mực nước biển sẽ rút rất nhanh trước mỗi trận sóng thần. Các loài động vật sẽ nhanh chóng rời khỏi khu vực này và tìm đến nơi ẩn nấp.

– Khi mà sóng thần đến hãy ngay lập tức chạy vào những nơi cao như là đồi núi

– Trường hợp sóng thần đến bất ngờ, không kịp di chuyển hãy leo lên những tòa nhà vững chắc và cao để bám lên nóc nhà, nếu tòa nhà không đủ vững chắc nó có thể bị sập.

– Nếu bị cuốn trôi hãy có gắng bám vào những vật dụng có thể nổi được như là những thân cây gỗ to…

4. Nhiễm phóng xạ

– Nếu được cảnh báo trước hãy nhanh chóng sơ tán khỏi khu vực bị nhiễm phóng xạ càng nhanh càng tốt. Nếu bạn không nghe thấy cảnh báo hãy ngay lập tức tìm một nơi trú ẩn trong những tòa nhà được xây bằng gạch hoặc bê tông.

– Tìm cách liên lạc bằng điện thoại, radio để biết rõ tình hình bên ngoài.

– Nếu bạn vô tình đi vào vùng bị nhiễm phóng xạ, hãy tạm tránh xa những người xung quanh và tự bảo vệ lấy mình.

  • Cởi bỏ quần áo cho vào một bao nhựa và buộc kín lại.
  • Tắm với thật nhiều xà phòng và nước để loại bỏ đi những chất phóng xạ, nhưng lưu ý đừng làm trầy da
  • Không dùng dầu xả tóc vì nó dễ gây kết dính chất phóng xạ.
  • Lấy khăn sạch thấm nước và nhẹ nhàng lau mắt, mũi, tai…

– Sau đó bạn nên liên hệ ngay với các cơ quan chức năng và bệnh viện gần nhất để được khám và đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.