Khảo sát nhỏ – Nên đi Du học Nhật Bản hay Du học Hàn Quốc

0 17

Lựa chọn nên đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc chắc chắn rằng có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đang băn khoăn để trả lời sự lựa chọn đó. Với tình hình xã hội phát triển như hiện nay thì nhu cầu được ra nước ngoài học tập ngày càng tăng, cha mẹ nào cũng muốn con cái mình được học tập trong một điều kiện tốt nhất. Và dưới đây là một khảo sát hay một so sánh nho nhỏ sẽ giúp bạn quyết định chọn đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc.

du hoc nhat ban hay han quoc

Ảnh: Khảo sát nhỏ – Nên đi Du học Nhật Bản hay Du học Hàn Quốc

1. Điều kiện đi du học Nhật Bản – du học Hàn Quốc

ĐIỀU KIỆNDU HỌC NHẬT BẢNDU HỌC HÀN QUỐC
Bằng cấpTừ cấp 3 trở lênTừ cấp 3 trở lên
Tuổi18 – 2818 – 24 ( Có ít trường lấy tới 26)
Học lực6.0 trở lên6.0 trở lên
TiếngN5 (học 3 tháng là được)Topik 1 (học 3 tháng là được)
Chứng minh tài chínhTối thiểu 500 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu)Tối thiểu 220 triệu (làm dịch vụ mất 5 triệu)
Sức khỏe (Mắc bệnh sau không đi được)HIV, H5N1, Lao phổiH5N1, Lao phổi

2. Việc làm thêm và lương làm thêm cho du học sinh

CÔNG VIỆCDU HỌC NHẬTDU HỌC HÀN
Thời hạn được bắt đầu đi làmSau khi đến Nhật Bản có thể đi làm ngay nếu có người giới thiệuHọc tiếng sau 6 thàng mới được đi làm. Học chuyên ngành được đi làm luôn
Quy định số giờ làm/tháng28 h/tuần (thực tế đều làm vượt số giờ quy định)20 h (thực tế đều làm vượt số giờ quy định)
Lương750 đến 1400 yên/giờ (làm 1 ca = 4 tiếng).20 – 25 triệu làm 6 tiếng/ngày.
Nhiều người làm cả thứ 7, CN và ngày nghỉ thì được trên 25 – 40 triệu
Sau tốt nghiệp40 % đủ điều kiện, có công việc và được ở lại Nhật làm việc (có thể ở lại lâu dài và bảo lãnh người thân sang Nhật).60% đủ điều kiện và có công việc ở lại Hàn lâu dài (Điều kiện bảo lãnh người thân sang Hàn đơn giản hơn Nhật nhiều).

3. Các khoản chi phí học tập và sinh hoạt của du học sinh tại Nhật – Hàn Quốc

CÁC KHOẢNDU HỌC NHẬT BẢNDU HỌC HÀN QUỐC
Học phí/năm120 – 200 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành)90 – 150 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành)
Ký túc/năm30 – 50 triệu30 – 40 triệu
Tiền ăn/năm60 triệu50 triệu
Phát sinh khác/năm20 triệu20 triệu
Tổng230 – 330 triệu190 – 260 triệu

– Theo một số so sánh nhỏ trên đây thì các khoản chi phí đi du học Nhật Bản cao hơn ở Hàn Quốc, những chúng ta cũng biết được là nền giáo dục Nhật Bản được đánh giá thuộc tóp hàng đầu thế giới.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là nên đi du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc? Cả 2 đều là những quốc gia có nền kinh thế phát triển ở Châu Á. Nhưng du học nước nào sẽ tốt hơn và ở những lĩnh vực nào thì các bạn hãy xem thêm một số lý do nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc.

 4. Về điều kiện học tập của 2 nước

 Đều là quốc gia có nền kinh tế phát triển và luôn chú trọng đầu tư vào giáo dục, luôn có chính sách đãi ngộ đối với những du học sinh nhằm tìm kiếm tài năng để bồi dưỡng và rèn luyện.Các trường học đều có quy mô lớn, cảnh quan khuôn viên, cơ sở vật chất đều đáp ứng được nhu cầu của du học sinh.

* Nhật Bản

 Nhật Bản thì được coi là đất nước rèn luyện rất tốt về cả kỹ năng, kiến thức chuyên môn lẫn rèn luyện con người và ứng dụng giúp phát triển tư duy của sinh viên. Chất lượng giáo dục ở Nhật Bản thì không còn gì để nói, nổi tiếng hàng đầu thế giới, vì thế bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề học cho mình để sau khi tốt nghiệp tương lai của bạn sẽ được tốt nhât.

* Hàn Quốc

 Hàn quốc luôn ưu tiên phát triển giáo dục vì vậy nên nền giáo dục cũng rất phát triển và được quan tâm. Có nhiều ngành để cho sinh viên lựa chọn ở các hệ đào tạo từ cáo đẳng cho đến tiến sỹ.

5. Chi phí du học

 Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 đất nước có mức sống tương đối cao nên việc sinh sống và học tập tại 2 quốc gia này sẽ rất tốn kém so với Việt Nam. Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng về điều này vì khi du học tại 2 quốc gia này thì chính phủ đều tạo điều kiện cho du học sinh đi làm thêm đủ để trang trải cuộc sống.

 Ngoài ra thì Chính phủ 2 nước này đều có những chính sách học bổng tại trường đại học hay có những chế độ ưu tiên riêng học bổng riêng. Và điều khá thú vị là du học sinh Việt Nam đạt được học bổng ở Hàn Quốc cao hơn ở Nhật Bản.

6. Cơ hội việc làm

 Được đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, kinh tế và các doanh nghiệp đều phát triển mạnh. Khi hoàn thành quá trình du học nếu bạn muốn quay về thì với tâm bằng cho du ở Hàn Quốc hay Nhật Bản thì cơ hội việc làm của bạn đều rất lớn không lo thất nghiệp.

7. Nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

 Nhật Bản và Hàn Quốc đều là các quốc gia thuộc phương dông nên nền văn hóa có nhiều nét giống nhau và đặc biệt là nghệ thuật trà đạo của người Nhật Bản – Hàn Quốc đều có điểm chung được nâng lên thành một nghệ thuật, nét đặc sắc văn hóa dân tộc. Trà đạo có thể làm cho chúng ta thư giãn tâm hồn, có thể hòa mình với tự nhiên và cũng là một cách tiếp đón lịch sự với khách.

 Du học ở Nhật Bản hay Hàn Quốc bạn sẽ được tiếp cận với một nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, có cơ hội việc làm lớn, có thể khám phá và thưởng thức nhiều cảnh đẹp với những nét văn hóa đặc sắc.

 Mỗi quốc gia đều có những nét đẹp riêng, đều có những ưu điểm và nhược điểm vậy nên đi du học Nhật bản hay du học Hàn Quốc đó là quyết đình từ phí bạn. Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin và đưa ra quyết định chính xác.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.