Du học Nhật Bản – NÊN HAY KHÔNG NÊN?

du học nhật bản nên hay không nên

Có nên đi Du Học Nhật Bản Không?

Trong bất kỳ hoàn cảnh kinh tế nào, nhu cầu học tập đều không bao giờ suy giảm. Dù kinh tế có suy thoái, người ta càng có động lực phải học tập. Kinh tế phát triển, người ta càng có điều kiện để học tập. Thật dễ hiểu tại sao một quốc gia đang phát triển như Việt Nam ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn du học như hiện nay. Và Nhật Bản – Quốc gia phát triển là một trong những điểm đến lý tưởng của du học sinh Việt Nam.

Vậy có 2 câu hỏi đặt ra:

 • “Lợi ích của việc du học Nhật Bản là gì?
 • Nên hay không nên du học Nhật Bản?”

Không có câu trả lời tuyệt đối cho câu hỏi thứ 2, mà chỉ có thể trả lời “như thế nào thì nên và không nên”. Do đó, du học sinh phải dựa trên nguyện vọng, và khả năng của bản thân và gia đình để có thể tự quyết định tương lai của bản thân.

1. Lợi ích của việc du học Nhật Bản

Có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” HAY “Trẻ thì đi du học, già thì đi du lịch”.

Cổ nhân dạy không sai, đi nhiều biết nhiều. Thời trẻ đi để học là chính, tích lũy tri thức, và tài chính cho tương lai, để về già, có điều kiện đi để “chơi”, hưởng thụ cuộc sống. Chính vì vậy, du học nói chung chắc chắn sẽ mang đến cho du học sinh nhiều cơ hội học hỏi, và trải nghiệm mới.

Nhật Bản – Môi trường giáo dục lý tưởng

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được đánh giá là thứ 3 thế giới sau Mỹ và Anh. Trong Top 20 trường Đại học hàng đầu thế giới thì có đến 16 trường của Mỹ, 3 trường của Anh và đại diện cuối cùng chính là Đại học Tokyo của Nhật Bản.

Nhật Bản – Môi trường sống an toàn, giao thông tiện lợi, với những người bản xứ thân thiện

Điều này dễ nhận thấy bởi Nhật Bản có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Đồng thời, qua phương tiện truyền thông, Nhật Bản được biết đến là quốc gia có hệ thống giao thông hiện đại bậc nhất trên thế giới.

Người bản xứ thân thiện – điều này dễ nhận thấy qua cách thức người Nhật giúp đỡ du học sinh và du khách khi đến Nhật. Nếu bạn hỏi người Nhật đường đi, chắc chắn bạn sẽ được hướng dẫn đến đúng nơi cần đến.

Du học Nhật Bản – tiết kiệm chi phí, tự lập tài chính

 • Học phí tại các trường Đại học, cao đẳng của Nhật Bản rẻ gấp 2,5 lần ở Anh, và 5 lần so với Mỹ.
 • Nhật Bản là một trong ít quốc gia phát triển tạo điều kiện cho du học sinh đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt. Chính vì vậy, du học sinh hoàn toàn có thể tiết kiệm và tự lập tài chính bằng việc đi làm thêm để giảm bớt phụ thuộc tài chính từ gia đình.

Cơ hội việc làm trong tương lai

 • Rộng cửa cho du học sinh nước ngoài làm việc tại Nhật sau tốt nghiệp: Do ảnh hưởng già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp, thị trường lao động Nhật Bản phải đối mặt với sự thiếu hụt rất lớn nguồn nhân lực trong tương lai. Chính vì vậy, Chính phủ Nhật Bản ngày càng ban hành nhiều chính sách thu hút nguồn nhân lực quốc tế đến làm việc tại Nhật. Đây là cơ hội lớn dành cho du học sinh sau tốt nghiệp.
 • Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước: Cùng với sự phát triển của mối quan hệ thân thiết Việt – Nhật, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực biết tiếng Nhật là rất lớn. Chính vì vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam rất coi trọng nguồn nhân lực là du học sinh về nước – thành thạo tiếng Nhật, am hiểu văn hóa doanh nghiệp và chăm chỉ.

2. Du học Nhật Bản – nên hay không nên?

Nhật Bản – Đất nước quen thuộc với người Việt Nam.

Bạn biết đến Nhật Bản từ đâu?

Doraemon, Dragon ball…từ những cuốn truyện tranh gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8X…

Từ chiếc xe máy Honda cub 98 mà giờ đây chỉ có thể tìm trong “viện bảo tàng”…

Từ những chiếc ô tô nhãn hiệu Toyota, Honda, Mazda chạy đầy trên đường phố…

Từ món Sashimi hay còn gọi là cá sống mà lần đầu ăn chỉ sợ bị đau bụng…

Khoa học kỹ thuật của Nhật Bản đã hiện diện trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình Việt Nam: Tivi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ,…v.v.

Nhật Bản không hề xa lạ với người Việt Nam.

Nên du học Nhật Bản nếu:

 • Bạn yêu thích học tập ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản.
 • Muốn tiết kiệm chi phí học tập và sinh hoạt tại quốc gia phát triển hàng đầu thế giới.
 • Muốn học tập tư duy, tinh thần, cách làm việc của người Nhật.
 • Muốn học tập và làm việc với những con người độc lập, tỉ mỉ, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm với công việc. Thái độ nghiêm túc trong công việc.
 • Muốn làm việc trong các doanh nghiệp Nhật bản tại Nhật hoặc tại Việt Nam.

Không nên du học Nhật Bản nếu:

 • Chưa có một nền tảng tiếng Nhật tốt trước khi sang Nhật.
 • Bạn không thể tự lập và cảm thấy không phù hợp với văn hóa, xã hội Nhật Bản.

Tham khảo thêm bài viết: Chi phí du học Nhật Bản cùng IT JAPAN ACADEMY

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.