Học đại học thất nghiệp thì thà đi du học Nhật Bản còn hơn

0 9

Nhiều ý kiến của các anh/chị đã từng học Cao đẳng, Đại học ra trường những thất nghiệp cho rằng thay vì thi đại học thì học tiếng để đi du học Nhật Bản.

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì Đại học nó không còn là cái gì đó quan trọng hay là được quý trọng như ngày xưa nữa. Với ngày trước khi bạn đỗ được Đại học bạn có thể ngẩng cao đầu, được người khác nhìn với con mắt ngưỡng mộ và làm cho bố mẹ được mở mày mở mặt với mọi người. Ngày nay thì đỗ Đại học nó quá là điều bình thường khi mà nhà nhà đi học, người người đi học. Ngành nghề nào đang ‘hot’ thì lại cùng nhau ồ ạt vào theo học, để 4 – 5 năm học ĐH từng ấy thời gian cũng không xác định được khi ra trường mình sẽ làm gì chỉ biết là mình đang học ngành đấy. Vấn đề mà mình được biết và tìm hiểu qua các bạn sinh viên đó là mình học ngành này những lại không biết mình ra làm cái gì, theo lĩnh vực nào hay lĩnh vực nào phù hợp với mình cứ học theo chương trình chung của nhà trường. Thì đúng nhà trường sẽ dạy các bạn những cái cơ bản nhất để các bạn làm quen và dần dần  xem xét bản thân phù hợp với lĩnh vực nào rồi tự mình phải tìm chỗ học thêm hoặc tự tìm tòi trên mạng để mà phát triển sâu về cái lĩnh vực mình theo để sau này ra trường có thể đi làm được chứ không phải ra trường để mà làm linh tinh hay làm trái ngành. Cũng đúng nếu làm trái ngành bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cũng như biết thêm một lĩnh vực mới và cơ hội nghệ nghiệp lại tăng lên. Nhưng cũng không ít trường hợp vừa ra trường, xin được việc làm không đúng ngành thế là làm vài ba hôm lại bỏ rồi lại đi tìm việc khác.

Trong các buổi hội thảo hướng nghiệp bạn đã bao giờ đặt cho họ câu hỏi “liệu em có bị thất nghiệp không?” hay các bạn có thật sự lắng nghe những gì họ truyền đạt trong buổi hội thảo, mình cũng như các bạn lúc đó thì chỉ ngồi nói chuyện với nhau đợi hết giờ rồi nhanh nhanh chóng chóng để về.

Có nhiều bạn đỗ Đại học và đang học ĐH lại bỏ để ra ngoài tự tìm hiểu, tự học hỏi rồi đi kiếm được rất nhiều tiền. Đó là vì họ biết được mình phù hợp với ngành nào, lĩnh vực nào và họ có niềm đam mê thật sự với nó. Vậy nên, câu chuyện mỗi năm có đến hàng nghìn cử nhân thất nghiệp và xu hướng của các học sinh bây giờ vẫn là làm sao để thi đỗ đại học. Và nhiều nhà trường hiện nay cũng định hướng rõ cho các em học sinh hiểu rằng: “Đại  học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công”, mỗi người có thể học bằng nhiều con đường khác nau để lập nghiệp và thành công.

Như ngày nay vậy, rất nhiều gia đình cũng như các em học sinh đang có tư tưởng hướng dần theo con đường du học. Đi du học tại Nhật Bản bạn mất hơn 1 năm chỉ để học tiếng, với vốn tiếng bạn học được tại đó và kinh nghiệm bạn nhận được khi đi làm thêm thì khi về nước mức lương bạn nhận được sẽ hơn rất nhiều lần các bạn học 4 năm Đại học. Và mấy hôm trước mình đọc được một bài báo mình sẽ chia sẻ với các bạn:

Là một giáo viên trẻ, luôn tận tâm, nhiệt huyết trong công tác giảng dạy, cô Nguyễn Thị Thanh Hà – giáo viên giảng dạy môn Sinh học tại trường Trung học phổ thông Ngô Gia Tự, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã đọc và nghe nhiều về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Ấy thế mà trong buổi hội thảo “Chuyên đề khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0” do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tại Nhà trường vào ngày 23/10 vẫn khiến cô đăm chiêu lắng nghe từng từ, từng câu.

Bởi lẽ, tại buổi hội thảo ấy, các thầy cô giáo và các em học sinh của trường Ngô Gia Tự được nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng – thành viên Hội đồng quốc gia Giáo dục chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế của mình về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế của mình về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với thầy và trò trường Trung học phổ thông Ngô Gia Tự, Vĩnh Phúc (Ảnh: Thùy Linh)

Cùng đội ngũ giáo viên và toàn bộ học trò Nhà trường lắng nghe thầy Nguyễn Lân Dũng chia sẻ, cô Hà như tìm được sợi dây đồng cảm với chính mình qua những câu chuyện mà thầy kể.

Kết thúc buổi hội thảo, chia sẻ với phóng viên, cô Hà giãi bày:

Qua buổi nói chuyện trực tiếp của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, tôi thấy bản thân hiểu thêm nhiều thông tin hơn và biết được sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đang diễn biến ra sao. 

Tôi hi vọng những công nghệ đó sẽ được ứng dụng ở Việt Nam trong thời gian sớm”.

Được biết, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng với xu hướng chủ đạo là sự kết hợp giữa các hệ thống ảo và thực tế, robot hóa sản xuất, vạn vật kết nối Internet và các hệ thống kết nối Internet.

Cuộc cách mạng này sẽ đặt ra nhiều cơ hội và thách thức về khởi nghiệp đối với thế hệ trẻ. Chính điều này đã khiến những người thầy, người cô trăn trở nhiều hơn tới tương lai của các thế hệ học trò thân yêu.

Nói đến chuyện mỗi năm có hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp, cô Hà cho hay, xu hướng của học sinh bây giờ vẫn là làm sao để thi và đỗ đại học.

Tuy nhiên thông qua các tiết dạy trên lớp, đội ngũ giáo viên nhà trường cố gắng tìm hiểu thêm các thông tin nghề nghiệp để định hướng cho các em học sinh.

Bằng kinh nghiệm của một người đi trước và thông qua buổi nói chuyện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đưa ra bí quyết khởi nghiệp và trở thành người thành công, cô Hà cho rằng:

Từ nay sẽ tăng cường định hướng cho cho học sinh hiểu được rằng “đại học không phải con đường duy nhất để thành công”, bản thân mỗi người trẻ có thể học bằng nhiều con đường khác nhau để lập thân, lập nghiệp và thành công.

Học trò trường Ngô Gia Tự tặng hoa thầy Nguyễn Lân Dũng khi thầy kể một vài tấm gương không học đại học mà vẫn lập thân, lập nghiệp thành công. (Ảnh:Thùy Linh)

Tại buổi hội thảo, nói chuyện với  thầy và trò trường Ngô Gia Tự, thầy Nguyễn Lân Dũng đã kể một vài tấm gương lập thân, lập nghiệp thành công.

Chân dung người làm giàu đầu tiên được Giáo sư nhắc đến chính là nông dân Trịnh Xuân Mười (Mười Bơ) – một thanh niên trở thành tỷ phú từ bàn tay trắng. Anh đã giúp nhiều người dân thoát nghèo từ mô hình trồng bơ xen cà phê.

Anh Mười là con thứ 10 của một gia đình bần nông ở Nghệ An. Khi đang học dở cấp hai, anh bỏ nhà ra đi tìm cách thoát nghèo.

Khi tới vùng đất Tây Nguyên màu mỡ, Mười bắt đầu làm thuê tại vườn cà phê, rồi đi thu mua bơ cho thương lái.

Trong quá trình đó, anh nảy ra sáng kiến chiết cành tại bốn vườn có giống bơ sai quả và quả rất ngon.

Mười đến hỏi các nhà sinh học là làm sao để có được hàng triệu cây bơ giống tốt này để phủ bóng cho cà phê thay cho cây muồng. Khi đó thu hoạch từ bơ sẽ còn cao hơn cả từ cà phê.

Các nhà sinh học bày cho Mười nguyên lý “tính di truyền ở ngọn” và nhờ đó Mười đã nhân lên hàng chục vạn cây bơ từ các hạt bất kỳ có ghép với mắt của những giống bơ tốt. Cả Tây Nguyên đang nô nức trồng bơ…

Với những bạn trẻ có ước mơ làm giàu trên chính quê hương mình, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói sẵn sàng giúp đỡ. Và ngay trong buổi hội thảo, vị giáo sư đưa ra bí quyết khởi nghiệp làm giàu với 10 triệu đồng trong tay.

Với ao sẵn có quê nhà, bạn bỏ ra 3 triệu đồng để mua máy ấp trứng, 3 triệu tiếp theo để mua vịt trời, còn lại 4 triệu dùng thức ăn.

Vịt trời có đặc tính đẻ nhiều, không bị bệnh, chủ yếu ăn ngô mầm, mang lại giá trị cao.

Đó là trường hợp anh Tô Quang Dần (Bắc Giang) được mệnh danh tỷ phú vịt trời…

Ngoài ra, tại hội thảo, các em học sinh của nhà trường còn được giao lưu với  Giáo sư Nguyễn Lân Dũng về các vấn đề xoay quanh trong cuộc sống như cần có nghị lực, hoài bão và cởi mở để ước mơ trở thành hiện thực.

Kết thúc giao lưu, đối thoại Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tặng mỗi em tham gia giao lưu 1 quyển sách do chính thầy viết.

Buổi hội thảo chuyên đề khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0 đã giúp các em học sinh trường Trung học phổ thông Ngô Gia Tự chuẩn bị được tâm thế sẵn sàng đón nhận và thích ứng với những chuyển đổi đang diễn ra dưới ảnh hưởng của cuộc cách mạng này.

Từ đó giúp các em sẽ chủ động hơn trong việc chọn nghề, chọn ngành học, chọn trường và hình thức phù hợp để trau dồi những kiến thức và kỹ năng cần thiết để vượt qua thách thức và tận dụng được những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Có dịp được trò chuyện cùng Nguyệt Anh (học sinh lớp 12A7), qua ánh mắt của cô học trò nhỏ, tôi thấy hiện lên niềm vui mừng khôn xiết khi được gặp thầy Lân Dũng – vị giáo sư mà em đã thần tượng lâu nay.

Qua buổi nói chuyện của thầy với nhiều thông tin bổ ích đã khiến Nguyệt Anh vững vàng hơn với định hướng trước đó của bản thân.

Được biết, chứng kiến nhiều anh chị học đại học, cao đẳng ra trường thất nghiệp, cô học trò này dự định thay vì thi đại học thì sẽ học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản.

Chứng kiến nhiều anh chị học đại học, cao đẳng ra trường thất nghiệp, Nguyệt Anh (bên phải) hiện đang là học sinh lớp 12 dự định thay vì thi đại học thì sẽ học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản. (Ảnh: Thùy Linh)

Cũng ý tưởng đó, cô bạn cùng lớp với Nguyệt Anh là Kim Ngân cho rằng, nếu bản thân các bạn trẻ đủ khả năng đi học đại học thì nên lựa chọn môi trường đại học.

Nhưng nếu thấy mình không đủ khả năng thì đừng cố, bởi lẽ có rất nhiều việc làm khác có thể đi tới thành công và làm giàu.

giaoduc.net.vn
 Vậy thì tại sao đi du học Nhật Bản lại được nhiều các bạn trẻ Việt Nam đón nhận nhiều đến như vậy và nó đang dần phổ biến như ngày nay. Điều này cũng là một cái gì đó tốt đẹp khi các em sang nước bạn học tập và đem những cái học được đó về phục vụ cho nước nhà.  Vậy những cái mà các em nhận được khi đi du học tại Nhật Bản là gì?

–  Chất lượng giáo dục cao tương đương các nước châu Âu, châu Mỹ

–  Hệ thống trang thiết bị và môi trường học tập hiện đại.

–  Rèn luyện được tinh thần học tập độc lập, sáng tạo, thái độ làm việc chuyên nghiệp.

– Trình độ ngoại ngữ được nâng cao, cơ hội xin được việc làm sau khi tốt nghiệp.

– Cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp cao, hưởng lương từ 40 – 60  triệu/1 tháng. (sau khi tốt nghiệp)

– Thủ tục đơn giản, xin visa nhanh chóng.

– Cơ hội ở lại làm việc và có cơ hội định cư lâu dài.

– Chi phí du học không lớn (khoảng 125 – 186 triệu).

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận phía dưới:

Viện Quản Trị & Phát Triển Nguồn Nhân Lực ( IT JAPAN ACADEMY)
Trụ sở chính: Biệt thự L15 – L16, KDT Dương Nội A, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0915 38 28 38 – 0168 355 8888 – 01666 25 9999
Email: info@itjapan.edu.vn – Fanpage: https://www.facebook.com/itjapan1

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.