Hướng dẫn du học sinh tại sân bay

0 11

Chào tất cả các bạn du học sinh sắp xuất cảnh, những hiểu biết từ những cái nhỏ nhặt nhất chưa bao giờ là thừa cả, có rất nhiều trường hợp mà dở khóc dở cười như là du học sinh quên ngày bay, quên hộ chiếu hay là quên giờ bay…  Vậy nên, IT JAPAN sẽ hướng dẫn cho các bạn những giấy tờ và thủ tục cần thiết khi ra sân bay.

huong dan du hoc sinh tai san bay

1. Tại sân bay Việt Nam

+ Hành lý gọn gàng, chắc chắn, dễ gửi đối với những hành lý cần gửi, dễ mang, xách với hành lý xách tay. Hãy để giấy tờ tùy thân và giấy tờ quan trọng liên quan đến nhà trường,… trong balô để tránh trường hợp ngồi đợi ngoài ghế rồi đến lúc đi thì lại bỏ quên giấy tờ ở ghế…

+ Kiểm tra vào sân bay: Bạn phải chuẩn bị vé máy bay, hộ chiếu vì nhân viên hàng không sẽ kiểm tra giấy tờ, làm thủ tục gửi hàng, kiểm tra trọng lượng hành lý của bạn, dán mã số hàng vào mặt sau của vé máy bay và rồi xếp chỗ ngồi cho bạn trên máy bay. Bạn hãy nhớ gửi hàng đến sân bay cuối cùng trong chuyến bay của bạn, giữ các phiếu ghi mã số hàng gửi cẩn thận để lấy hàng gửi khi bạn đến sân bay cuối cùng đó.

+ Khai tờ khai hải quan: Các bạn sẽ được yêu cầu phải khai tờ khai để có thể xuất cảnh, phải khai đúng theo mẫu nhé.

+ Mua lệ phí sân bay: Nếu chưa được gộp trong giá vé máy bay thì bạn cần mua bổ sung phí này khoảng 14USD, sẽ có quầy riêng để bán lệ phí này tại sân bay.

+ Kiểm tra an ninh: Thủ tục này tùy vào mỗi sân bay họ sẽ kiểm tra an ninh hàng hóa của bạn trước khi làm thủ tục bay. Vì lý do an ninh để an toàn cho chuyến bay bạn không nên mang theo những đồ cấm.

+ Kiểm tra hải quan: Nhân viên hải quan sẽ kiểm tra giấy tờ như: giấy tờ tùy thân, vé máy bay… Và bạn sẽ được yêu cầu nêu ra lý do xuất cảnh. Với các bạn du học sinh lần đầu đi thì lý do của các bạn đương nhiên là đi du học và các bạn cần phải nhớ những thông tin cơ bản: học trường nào, khóa học nào, học bao lâu… để nhanh nhất thì bạn đưa cho họ cái thư mời học của trường gửi cho bạn.

+ Vào phòng đợi: đây là phòng đợi trước khi ra sân bay, bạn nên cất vé máy  bay chỉ giữ lại thẻ lên máy bay trong đó họ sẽ ghi thông tin về chuyến bay, số ghế ngồi… Tranh thủ lúc này xem lại giấy tờ xem có quên cái nào không…

+ Ra máy bay: chú ý nghe loa gọi hoặc xem màn hình để biết giờ ra máy bay, chú ý xếp hàng khi ra máy bay, ngồi đúng chỗ, để hành lý xách tay lên cabin ngay trên đầu, làm theo các chỉ dẫn của hướng dẫn viên hàng không như: an toàn tài sản, tắt điện thoại, chú ý khi máy bay cất cánh và hạ cánh…Chú ý tuân thủ các quy định, bạn có thể bị giam giữ thậm chí ngồi tù nếu vi phạm quy định trên máy bay.

2. Tại sân bay Nhật Bản

+ Khi hạ cánh bạn tìm đến quầy ‘All other passport holders’ hoặc ‘Asian passport holder’ để làm thủ tục nhập cảnh.

+ Lịch sử chào hỏi nhân viên nhập cảnh rồi đưa họ những giấy tờ cần thiết như: hộ chiếu, tờ khai nhập cảnh và vé máy bay. Và họ có thể hỏi bạn những câu hỏi như: bạn học gì, ở đâu, học bao lâu, vậy nên bạn hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời hoặc các giấy tờ để chứng minh. Nếu học vẫn còn thắc mắc thì bạn hãy đề nghị họ gọi đến trường nơi bạn đăng ký học để 2 bên có thể giải quyết với nhau.

+ Bạn hãy nhớ ký hiệu của máy bay để lấy hành lý, màn hình vô tuyến sẽ chỉ rõ hành lý của bạn được trả lại tại băng chuyền nào.

+ Ngoài ra khi bạn đến được KTX an toàn hay phòng ở của mình thì bạn hãy liên lạc với gia đình để mọi người yên tâm nhé!

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.