Khác biệt văn hóa Nhật Bản và Việt Nam

0 18

Việt Nam – Nhật Bản là hai đất nước mang nét văn hóa Á Châu nhưng giữa 2 nước này vẫn có những sự khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt văn hóa Nhật Bản – Việt nam.

khác biệt văn hóa việt nam nhật bản

Ảnh: Khác biệt văn hóa nhật bản và việt nam

Thứ nhất: Khi bạn đã tìm hiểu về Nhật Bản hay các bạn đã đi du học, đi làm việc thì bạn dễ dàng có thể nhận thấy là người Nhật thường xuyên sử dụng những lời ” cảm ơn và xin lỗi “. Trong khi người Việt Nam chỉ cảm ơn khi bản thân mình nhận một ân huệ nào đó và xin lỗi khi gây ra một lỗi lầm lớn hoặc sự phiền toái nào đó cho người khác và thậm chí là lời nói cảm ơn không phải ai cũng nói được. Ngay tại Việt Nam chúng ta cũng có thể thấy được người miền Nam thì hay nói những lời cảm ơn và xin lỗi hơn người miền Bắc.

Người Nhật sử dụng những câu “cảm ơn và xin lỗi” thường xuyên như một thói quen của họ hàng ngày. Nhiều người Việt chúng ta khi mới tiếp xúc với văn hóa Nhật thì họ không hiểu được tại sao người Nhật lại thích dùng những từ đó vậy, bởi nhiều trường hợp không cần thiết phải dùng.

Ví dụ nhỏ: Nếu bạn là một người đang đi trên đường chẳng may bạn va vào một người nào đó, nếu bạn đang ở Nhật thì bạn sẽ nhận được một câu xin lỗi từ người mà bạn đã vừa va phải. Còn ở Việt Nam thì bạn mới là người phải xin lỗi hoặc có thể là bạn dính ăn chửi nữa chứ 🙂

Nhật Bản là một đất nước vô cùng phát triển vậy nên quan hệ giữa người với người luôn được coi trọng. Người Nhật sống không phải vì mình mà vì người khác, sống cho xã hội. Họ không tiếc lời nói của mình miễn sao làm hài lòng người đối diện. Cong Việt Nam chúng ta mình thấy luôn đề cao cái “tôi”, đề cao bản thân và không thích làm những chuyện dây tổn hại tới danh dự của cá nhân. Vì vậy việc nói xin lỗi đối chúng ta nó sẽ tạo ra sự ngại ngùng, như là bị hạ thấp bản thân. Nhưng như vậy không có nghĩa là người Việt chúng ta không bao giờ nói “cảm ơn và xin lỗi”.

Thứ 2: Người Nhật luôn đúng giờ, đó là nhận đinh của hầu hết người nước ngoài đưa ra khi được tiếp xúc với người Nhật và với văn hóa Nhật. Điều này bạn có thể dễ dàng nhận thấy dược khi đối chiếu lịch tàu chạy với điểm thời gian thực tế mà tàu đến ga hoặc khi sắp xếp một cuộc hẹn với người Nhật và luôn thấy họ đến trước thời gian khoảng 5 phút. Thói quen này nó ăn sâu vào tiềm thức của mỗi cá nhân và nó trở thành một ý thức cơ bản. Người Nhật Bản luôn tránh làm phiền người khác, do vậy tới trễ hẹn đươc coi là một hành vi thiếu lịch sự. Việc đúng giờ là điều nên làm trong mọi tình huống vì thế mà chúng ta có thể bắt gặp nhiều cảnh tượng nhân viên công ty chạy vội cho kịp giờ làm, cảnh bước chân vội vã trên khắp các đường phố Nhật Bản.

Ở Việt Nam muộn năm bảy phút là chuyện rất bình thường và cũng chẳng mấy ai phàn nàn gì về điều đó bởi nó đã ăn sâu vào nếp sống của người Việt chúng ta.

Có thể cũng có những ngoại lệ và nhiều cách lí giải cho những sự khác biệt này. Tuy nhiên nếu các bạn có ý định đi du học hay đi làm việc tại Nhật Bản thì hãy thay đổi bản thân ngay “Cái khó quản lý nhất là thời gian” và “Cái khó vượt qua nhất là chính bản thân”.

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.