Món lẩu trong ẩm thực Nhật Bản

0 21

Tìm hiểu món lẩu trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

lẩu nhật bản

Ảnh: Món lẩu trong ẩm thực Nhật Bản

 Với mùa đông giá rét của Nhật Bản thì không thể thiếu món lẩu trong ẩm thực Nhật Bản được.Món lẩu này được gọi là Nabemono, nguyên liệu chủ yếu từ thịt gà, thịt lơn, rau củ và hải sản. Khi đi du học nhật bản hay đi du lịch nhật bản đến đây mọi người sẽ thấy cũng giống như cách ăn lẩu của người Việt chúng ta, người Nhật bày các nguyên liệu sống trên bàn, ở giữ là một nồi nước dùng và ăn những món mình thích. Tại Nhật Bản thì có 7 món lẩu phổ biến nhất đó là: Mizutaki, Yudofu, Kanisuki, Undosaki, Sukiyaki, Dotenabe và Shabushabu. Trong số 7 món này thì có 2 món lẩu mà được người Nhật ưa thích nhất: Yosenabe và Mizutaki.

 Ý nghĩa món lẩu trong ẩm thực Nhật Bản.

 Đặc trưng của món lẩu Nhật Bản là ăn cùng nhau, ngồi quây quần xung quanh nồi lẩu như vậy sẽ giúp tăng tính tập thể cũng như làm mọi người gần gũi nhau hơn, cũng giống như Việt Nam ta đúng không? Vì thế cái tên Nabemono mang ý nghĩa “ngồi quanh nồi” và rất thích hợp để làm một bữa ăn gia đình hoặc cùng với bạn bè.

 Nguyên liệu các món lâu trong ẩm thực Nhật Bản

 Phổ biến nhất vẫn là lẩu gà, ngoài ra còn có sò, hàu, cá hồi, cá tuyết và rùa. Chankonabe có nhiều nguyên liệu kết hợp gồm: hải sản, rau củ, khoai tây, mỳ gạo nó cung cấp nhiều dinh dưỡng và đây cũng là món được ưa thích của các võ sĩ sumo. Ngoài ra, còn món lẩu thập cẩm Yosenabe nguyên liệu gồm: cá, thịt, rau, đậu hũ, món này được ăn kèm với nước tương hoặc miso. Món lẩu Nabemono thỉnh thoảng còn được gọi là Nabe, nếu các bạn đi du học, đi du lịch hay đi làm việc tại Nhật Bản đừng quên hãy thưởng thức món ăn độc đáo giữa cái rét Nhật Bản này nhé và mỗi địa phương lại có một cách chế biến riêng.

 Ở Tohoku có món lẩu Kiritanpo-nanbe bao gồm: rau mùi tây – thịt gà – kiritanpo – ngưu bàng – tỏi tây.

 Ở Hokkaido có món  lẩu Ishikari – nabe bao gồm: củ cải Nhật – cá hồi – hanhftaay – đậu hũ – nấm shiitake – tỏi tây.

 Còn các huyện ở trung du nổi tiếng với món Momiji – nabe bao gồm: cây ngưu bàng, thịt nai, tỏi tây, nấm shiitake, rau, đậu phụ.

 Để có thể tăng thêm hương vị, món ăn này còn được thêm nước sốt như nước tương, sốt mẻ, tảo bẹ, rượu sake và đường. Đây là những món lẩu hấp dẫn cho mọi người muốn khám phá thê giới ẩm thực nhật bản

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.