Lễ hội vu lan tại Nhật Bản

0 10

Văn hóa Nhật Bản | Lễ hội vu lan của người Nhật Bản

 Mỗi một quốc lại có một nền văn hóa truyền thống dân tộc và nét văn hóa đó được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Lễ hội vu lan của Nhật Bản nét văn hóa Nhật Bản truyền thống.

Đây là một lễ hội mang nhiều ý nghĩa đối của người sồng dành cho người đã khuất vì vậy mà lễ hội này là lễ hội mà người Nhật Bản mong chờ nhất. Họ mong chờ ngày này để gia đình được sum họp và thể hiện tình yêu thương, thân thiết của các thành viên trong gia đình và nó cũng gần giống như những ngày tết ở Việt Nam.

le hoi vu lan

Lễ hội vu lan Nhật Bản

  Có 3 mốc thời gian để tổ chức lễ hội vu lan của người Nhật Bản là: 15/07 (dương lịch), 15/07 (âm lịch), 15/08 (dương lịch). Đặc biệt, lễ hội tổ chức ngày 15/08 là lễ hội được tổ chức lớn nhất và nó được tổ chức tại Tokyo. Nó đã thu hút lượng lớn người dân và khách du lịch tham gia. Lễ hội tổ chức 13 ngày, trong 13 ngày này thì những người dân Nhật Bản sẽ treo những chiếc lồng đèn trước cửa nhà và trên những con đường dẫn  vào nhà. Mục đích của việc treo đèn lồng như vậy là để chào đón và dẫn lối cho các linh hồn người đã khuất về thăm nhà cũ và trên mâm cỗ cũng bao gồm: bánh trưng và trái cây được trình bày đẹp mắt cũng giống như Việt Nam vậy.

Nếu bạn có dịp đi du học Nhật Bản hay đi du lịch tại Nhật Bản mà may mắn nhất là vào dịp lễ hội thì bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức vũ điệu Odori và chứng kiến lễ dâng lửa. Đây là nét đặc sắc và rất riêng trong văn hóa của người Nhật bản. Theo truyền thuyết vũ điệu Odori Odori được bắt nguồn từ câu chuyện về Phật tử  Mokuren. Vị phật tử này, vì quá tưởng nhớ người mẹ quá cố, ông đã dùng phép thần thông tìm mẹ khắp trên trời dưới đất. Cuối cùng, ông cũng nhìn thấy bà đang phải chịu cảnh đói khổ dưới địa ngục do những nghiệp ác, ích kỷ mà bà đã làm. Sau đó, ông đến bên Phật Tổ để cầu xin sự giải thoát.

Phật Tổ thương tình và cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của ông dành cho mẹ. Do đó, người đã chỉ dạy ông nhờ hợp lực của các vị chư tăng từ khắp nơi cúng bái: Ngày rằm tháng 7 là ngày các vị chư tăng kết thúc đợt tu luyện trong mùa hè, đó chính là ngày thích hợp để ông cúng bái cứu mẹ. Với tấm lòng hiếu thảo của mình và nhờ có lời chỉ dạy đó. Cuối cùng Mokuren, đã cứu được mẹ mình khỏi cảnh đói khát nơi địa ngục.

Ngoài việc cứu được mẹ, ông còn nhìn thấu được cả tấm lòng và sự hy sinh mà lúc sinh thời mẹ ông đã dành cho ông. Lúc này, ông cảm thấy vô cùng vui sướng, ông đã múa một vũ điệu tràn đầy lòng biết ơn. Vũ điệu này đã được truyền lại thành vũ điệu Bon-Odori hiện nay. Với ý nghĩa để tưởng nhớ, tri ân tổ tiên. Ngày nay, điệu nhảy Bon-Odori đã phát triển thành rất nhiều phong cách khác nhau và ngay cả nhạc nền cũng tùy theo từng vùng.

Tuy nhiên, kiểu truyền thống điển hình là các vũ công nhảy múa vòng tròn quanh một giàn gỗ gọi là Yakura. Đến với Lễ Dâng Lửa, bạn sẽ bắt gặp được 5 chữ là: Đại, Diệu, Pháp, Thuyền và chữ Đại nhỏ. Những chữ này, sẽ lần lượt được thắp sáng bằng lửa trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto. Mỗi chữ sẽ phát sáng khoảng gần 30 phút. Điều kỳ diệu là: Tất cả các khối chữ này sẽ tạo nên một khung cảnh thiêng liêng, ấm áp và hùng vĩ.

Chính sự thắp sáng này, mà người Nhật Bản tin rằng: Ánh sáng ấy sẽ dẫn lối cho các linh hồn quay về trời một cách thanh bình và an lạc. Khi kết thúc lễ hội Obon (lễ hội vu lan), người Nhật Bản sẽ thả vô số những đèn hoa đăng trên mặt nước. Việc làm này, còn gọi là nghi thức Togo Nagashi. Với mục đích thay cho lời chào tạm biệt, để các linh hồn tổ tiên có thể trở về thế giới riêng của họ sau chuyến viếng thăm con cháu.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.