Lộ trình học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người mới

Học tiếng Nhật đang trở thành xu hướng mới, với nhiều cơ hội cho các bạn trẻ như đi du học, đi tu nghiệp, kỹ sư hay làm việc cho các công ty Nhật với mức lương ngất ngưởng… Nhưng phần lớn các bạn chọn tiếng Nhật lại không có cho mình được một lộ trình học tiếng Nhật cơ bản.

lộ trình học tiếng nhật cơ bản

Thật sự khó khăn cho các bạn chưa biết gì hoặc biết một ít về tiếng Nhật để có thể tự lập cho mình một lộ trình học tiếng Nhật hợp lý. Bởi vậy, đây sẽ là bài viết tham khảo để bạn có thể giúp bạn phần nào xác định được lộ trình học tiếng Nhật của chính mình. Lộ trình này sẽ dựa vào nội dung của giáo trình tiếng Nhật Minna No Nihongo – giáo trình phổ biến nhất hiện nay.

1. Bước đầu tiên

Trước tiên với 6 bài đầu tiên bạn nên chia thành một phần tương đương đó là bước nhập môn để tạo ra nền tảng tốt nhất cho các phần sau đó. 6 bài đầu các bạn có thể nắm được bảng chữ cái, cách phát âm, ngữ pháp cơ bản để giới thiệu về bản thân một cách sơ lược. Cho nên, ở những bài đầu tiên bạn không cần phải nhồi nhét những kiến thức cao siêu nào khác, mà tốt nhất là tập trung vào cách phát âm chuẩn, trọng âm từ và ngữ điệu nói bởi bạn nói sai, phát âm sai ngay từ đầu thì sẽ rất khó sửa.

2. Bước 2

Chặng đường thứ 2 là học đến hết bài 20 của giáo trình minna No Nihongo, lúc này bạn đã có cho mình một nền tảng tốt, bạn sẽ bắt đầu làm quen với các động từ, tính từ các thời trong tiếng Nhật và học cách diễn tả về sở thích, thói quen, công việc, gia đình. Các bài từ 7 đến 20 bạn nên tập trung nắm vững các cấu trúc ngữ pháp, các ngữ pháp trong giáo trình sẽ được sắp xếp theo một cách mạch lạc và logic về chủ đề được học. Kết thúc chặng đường thứ 2 này bạn đã đủ khả năng đạt trình độ N5 và duy trù những cuộc hội thoại kéo dài 3 phút.

3. Bước 3

Với 20 bài Mina bạn đã đạp được trình độ N5, tiếp theo còn một cột mốc khác bạn phải vượt qua với 15 bài Minna. Từ bài 21 đến 35 bạn sẽ được học sang một trình độ mới và tiếp xúc với những cấu trúc ngữ pháp trong bài thi N4, cùng với đó là độ khó của các chủ đề tăng lên rõ rệ.

Ở trình độ này bạn luyện tập nghe nói nhiều hơn. Kết húc 35 bài học Minna bạn hoàn toàn đủ khả năng tương tác hiệu quả trong một cuộc hội thoại thông thường với người Nhật, tự đưa ra ý kiến bản thân khi giao tiếp, nghe hiểu và giải quyết tình huống hội thoại thường gặp.

4. Bước 4

Các bạn sẽ kết thúc việc học sách Minna no Nihongo sơ cấp với 15 bài Minna còn lại. Lúc này bạn có thể giao tiếp một cách khá là trôi chả, tự tin. Điều quan trọng ở đây là bạn tích cực nói và luyện tập lại các kỹ năng từ vựng và ngữ pháp.

Kết thúc lộ trình sơ cấp cơ bản đầu tiên bạn bắt đầu lộ trình trung cấp. Để học từ N4 đến N3, sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với từ N5 đến N4. Sau khi bạn đạt được trình độ N3 thì bạn có khả năng đi du học và sinh sống tại Nhật Bản. Vậy nên, N3 là mục tiêu của rất nhiều người học tiếng Nhật.

Sau khi bạn đã đạt được N3 thì bạn có thể tự ôn luyện và học lên N2 tại nhà hoặc tìm những lớp tiếng Nhật chất lượng. Vì đây là lộ trình học tương đương với các bạn tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Nhật nên cũng khó có thể cho bạn một lời khuyên nào.

 LỜI KẾT

Để có sự thành công học một ngôn ngữ nào đó cần phải có sự kiên trì và quyết tâm cao. Rất nhiều người đã bỏ dở trong quá trình học nhưng cũng nhiều bạn lại theo đuổi đến cùng để đạt được những thành quả đáng tự hào. Chúc các bạn luôn giữ vững được niềm tin và tinh thần học tập.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.