Những phép xã giao khi sang Nhật

0 13

Người Nhật nổi tiếng với sự văn minh, thân thiện và có nhiều bạn có ước mơ sang Nhật để học tập và làm việc. Khi sang Nhật du học hay làm việc thì bạn cũng nên tìm hiểu trước những đặc trưng cơ bản của người Nhật. Và kỹ năng quan trọng mà chúng ta muốn hòa nhập nhanh tại một đất nước khác đó là kỹ năng giao tiếp với mọi người. Hôm nay thì IT JAPAN chia sẻ cho các bạn biết những phép xã giao khi sang Nhật để các bạn nhanh chóng hòa nhập và để học tập, làm việc tốt hơn.

những phép xã giao khi sang nhật

Ảnh: Những phép xã giao khi sang Nhật

1. Kỹ năng tặng hay đưa danh thiếp

Danh thiếp là một phần không thể thiếu khi chúng ta làm việc với đối tác. Khác với ở Việt Nam chúng ta là khi người Nhật khi nhận hoặc đưa danh thiếp cho một ai đó thì họ đều dùng hai tay và đối mặt với người đối diện rồi nhìn vào danh thiếp trước khi đưa sang đối tác. Khi nhận danh thiếp nên nở nụ cười thật tươi và có ánh mắt thiện cảm đối với người đưa danh thiếp để người đối diện thấy được sự chân thành, tầm lòng của mình.

2. Trong bữa ăn

Khi bạn chọc đũa vào phần cơm trong bát điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang dâng cơm cho người chết. Do vậy, bạn nên đặt đôi đũa nằm ngang với bát cơm hoặc để đũa lên một cái đỡ đũa riêng. Ăn hết các mon là một cách thể hiện sự tôn trọng gia chủ, còn nếu bạn để thừa thì đồng nghĩa với việc bạn đang chê món ăn không ngon.

Không nên tự rót rượu cho mình mà phải rót cho người ngồi cạnh hoặc người đối diện và rồi để họ rót rượu cho mình.

Ở Nhật Bản khi ăn mỳ phải phát ra tiếng mới thấy ngon và không bị coi là vô văn hóa như ở Việt Nam.

3. Mặc Kimono

Nếu bạn ở tại một khách sạn kiểu truyền thống thì bạn sẽ được cấp một chiếc yukata hoặc một bộ kimono để bạn mặc. Khi mặc xong bạn cần phải gấp cho đúng chiều từ trái qua phải còn nếu gấp ngược lại thì đó là dành cho người chết.

4. Đến chơi nhà

Kể cả ở Việt Nam chúng ta cũng vậy khi đến nhà một người nào đó chơi thì trước khi vào nhà chúng ta nên cởi giầy ra và tại Nhật cũng vậy. Và hướng mũi giầy hoặc dép hướng ra cửa chứ không hướng vào trong nhà. Bình thường bạn sẽ được đưa cho một đôi dép đi trong nhà để tránh chân chạm đất trước khi bước vào nhà.

5. Nhà tắm công cộng

Nhà tắm công cộng ở Nhật rất khác với những nơi khác là Nam – Nữ tắm riêng để thể hiện sự tôn trọng những người khác giới. Trong phòng thay đồ luôn có rổ hoặc tủ để cất quần áo, có khăn tắm, xà phòng, dầu gội. Bạn cũng có thể mang theo khăn mặt và dầu gội đầu vào khu vực nhà tắm. Khi tắm sạch bạn phải xả sach người rồi đi ra khu vực khác.

Trên đây là một số những phép xã giao cơ bản trong văn hóa Nhật Bản mà bạn cần nhớ để sang học tập và làm việc cũng như đi du lịch để thấy được sự thân thiện, văn minh của người Nhật.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.