Những thói quen ‘xấu’ của người Việt tại Nhật Bản

0 23

Du học itjapan – Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đang đi du học Nhật Bản với mục tiêu là sang đây để đi làm kiếm tiền: trả nợ, đóng học phí, gửi tiền và còn cả có trường hợp là gửi về nuôi vợ con. Vậy nên ngoài những thời gian học trên lớp thì thời gian còn lại đi làm thêm. Làm ngày làm đêm để có thể kiếm được tiền trả nợ và sau có vốn làm ăn khi về nước.

 

Nhiều bạn sang đây đi làm khá là nhiều nên xúc với nhiều loại người nên họ tập cho mình thói quen việc ai người ấy làm, không can dự vào việc của người khác. Tuy nhiên thói quen này, cách cư xử như ở VN này đã làm ảnh hưởng đến nhiều người Việt khác tại Nhật. Nhưng tất nhiên là không phải ai cũng thế chỉ một vài thành phần ý thức kém mà họ quy chung lại là “bọn Việt Nam”.

1. Vô kỷ luật

Cái này thì không phải bàn cãi gì nữa, ngay cả các bạn đi học hay đi làm tại VN thì bạn cũng biết: thích đi thì đi, thích nghỉ thì nghỉ, trời mưa cũng nghỉ… đủ mọi lý do, chính điều này đã làm cho người Nhật không tin tưởng người VN nữa và hạn chế dần không gọi người Việt đi làm nữa.

2. Hay trốn việc

Nào là chui vào nhà vệ sinh để ngồi rất lâu trong đó, lên phòng ngủ và nhờ bạn là có người hỏi thì bảo đi vệ sinh. Nên cũng có nhiều trường hợp có người quản lý ngồi trong đó để theo dõi mấy ông Việt Nam. Đấy các bạn thấy có xấu hổ chưa!

3. Tác phong làm việc chậm chạp

Nhiều việc họ cần bạn phải thao tác làm nhanh để cho kịp thì nhiều bạn lại cứ tà tà việc ta ta làm còn ai làm nhanh kệ họ. Không cần biết họ đang cần sản phẩm gấp hoặc là quy định phải đạt số lượng sản phẩm trong một thời gian nhất định. Nhiều bạn còn có cái kiểu thái độ là làm nhanh thì lương có tăng được đâu… Nhưng bạn Việt Nam nào làm việc tác phong nhanh nhẹn thì họ rất quý..

4. Không tuân theo các quy định của công ty

Nhiều bạn đi làm thì quen cái thói ở VN chẳng thèm để ý đến quy định của công ty, làm quản lý phải thời gian họp lại mấy ông VN để phổ biến rõ ràng quy định, nội quy của công ty.

5. Kém ý thức học hỏi

Nhiều bạn mới đi làm người ta nhiệt tình hướng dẫn thì lại thái đột theo kiểu “Không mượn, tôi không cần”. Vì vậy mà làm chẳng được mấy phút lại bị họ mắng cho vì làm sai, làm hỏng sản phẩm. Mình là người mới thì nên chịu khó mà quan sát học hỏi đi chứ?

6. Thiếu trách nhiệm với công việc

Nhiều người làm việc rất là ẩu chỉ mong nhanh nhanh chóng chóng hết giờ để về. Nhiều bạn còn cứ hết việc là lại lẻn về trước đến lúc chẳng chịu dọn dẹp chỗ mình sạch khiến cho ông quản lý phải chỉ định người khác dọn dẹp hộ.

7. Cái tính ăn cắp vặt

Cũng vì cái thói quen ở Việt Nam thôi mà khiến người Nhật coi khinh: Như là cứ vô tư lấy dép người khác dùng một cách vô tư hoặc trời mưa nhìn xung quanh có cái áo mưa hay cái ô nào cưa thế là lấy dùng thôi khiến người nhật rất khó chịu và họ nói “Các bạn sang đây để học tập và làm việc chứ không phải đi ăn cắp vặt”. Nhục lắm các bạn ạ!

Tuy nhiên thì cũng có rất nhiều bạn làm việc chăm chỉ, làm tốt được ông chủ quý mến và tuy lương của họ không tăng nhưng họ lại nhận được sự tôn trọng và đang làm đẹp người VN trước cái nhìn của người Nhật. Người Nhật ngay từ nhỏ được giáo dục rất tốt nên việc ý thức của họ rất cao và nhận được sự tôn trọng của nhiều nước trên thế giới.

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.