Phương tiện đi lại điều quan trọng với du học sinh Hàn Quốc

0 11

Phương tiện đi lại khi Du học sinh bước chân đến Hàn Quốc | Du học Hàn Quốc

Du học là con đường mà bạn phải đánh đổi khá nhiều thứ để có được một tương lai tươi sáng, và trong suốt thời gian du học đó nó có thể bào mòn đi ý trí của bạn, mà nó cũng có thể làm ý trí của bạn mạnh mẽ hơn. Đối với du học sinh đi học tập hay làm việc tại Hàn Quốc khi mới bước chân đến đây sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, hoang mang vì mình đang phải sống tại một nơi hoàn toàn xa lạ. Một trong những vấn đề cũng rất quan trọng và khá lo lắng đó là vấn đề phương tiện di chuyển, mình cũng tìm hiểu xem khi đến Hàn Quốc sẽ có những cách di chuyển nào.

Đến Hàn Quốc, bạn có thể sử dụng thoải mái các phương tiện giao thông công cộng thuận tiện như: xe bus, taxi, xe điện ngầm hay xe lửa và bạn cũng có thể thực hiện các chuyến bay trong nước.

 

ohuong tien di lai tai han quoc

Phương tiện đi lại tại Hàn Quốc

1.Taxi 

Taxi tại Hàn Quốc có giá cả hợp lý, thoải mái và cũng là một cách thuận tiện cho bạn đi học, đi làm hay đi du lịch vậy. Taxi tại Hàn Quốc được hiển thị bằng màu sắc đa dạng trên xe nên rất dễ để phân biệt với các loại xe khác và taxi tại Hàn Quốc được vận hành 24h nên bạn có thể dễ dàng đi đến nơi nào bạn muốn. Tại Hàn Quốc, taxi được chia làm 2 loại xe thường và xe sang trọng.

(1) Loại cơ bản (Ilban) Taxi

Bạn có thể phân biệt giữa một xe taxi thuộc sở hữu tư nhân hay của công ty bởi chiếc đèn nhựa trên đầu taxi. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra taxi đó thuộc công ty nào bởi sẽ có tên công ty và số điện thoại trên cửa. Giá vé cơ bản cho các xe taxi là 3.000 won cho 2km đầu tiên với mức tăng 100 won cho mỗi 144m. . Hãy nhớ rằng giá vé sẽ tăng 20% trong khoảng 12:00-04:00 sáng. Mỗi khu vực đều có giá vé khác nhau. Thông tin thêm có thể được tìm thấy tại: http://hdtaxi.com.ne.kr/ )

(2) Taxi quốc tế

Taxi quốc tế cung cấp các dịch vụ thuận tiện nhất và thoải mái cho cả người nước ngoài và du khách đến Seoul.

(A) Dịch vụ Taxi quốc tế

– Chính phủ Seoul quản lý toàn bộ dịch vụ từ việc lựa chọn đến việc đào tạo các lái xe để thiết lập hệ thống giá vé và cách hoạt động của các trung tâm liên lạc.

– Tất cả lái xe đã hoàn thành khóa ngoại ngữ tiêu chuẩn để có thể giao tiếp với người nước ngoài.

– Những taxi này cung cấp dịch vụ tùy biến cho người nước ngoài tại Hàn Quốc, từ việc sử dụng dịch vụ tại sân bay, tour du lịch của Seoul, đáp ứng lịch trình công tác và cung cấp hướng dẫn về cuộc sống ở Seoul.

– Chế độ mức phí đồng loạt được áp dụng cho khu vực giữa sân bay Incheon và Seoul sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

– Quầy thông tin và khu vực độc quyền nằm ở Sân bay Quốc tế Incheon và sân bay quốc tế Gimpo.

– Bạn sẽ dễ dàng thanh toán phí taxi vì xe được trang bị để chấp nhận nhiều loại thẻ tín dụng khác nhau (Visa, Master, JCB, AmEx) và tiền mặt.

(B) Các loại Taxi quốc tế

Taxi phổ thông: 5 chỗ ngồi kể cả lái xe, 1600cc-2000cc, màu cam

Luxury taxi: 5 chỗ ngồi kể cả lái xe trên 2000cc, màu đen

Taxi lớn: 6 ~ 9 chỗ ngồi kể cả lái xe, trên 3,000cc, màu đen

※ Tất cả các lái xe đều phải mặc đồng phục và đeo thẻ tên có xuất trình giấy phép.

※ Thông tin chi tiết bạn có thể xem tại: www.intltaxi.co.kr  (Tiếng Hàn / Tiếng Anh / Tiếng Nhật / Tiếng Trung), Tel: 1644-2255

(3) Mobeom Taxi

Những taxi màu đen với nắp nhựa màu vàng trên đầu xe. Mặc dù thoái mái hơn nhiều taxi thông thường, nhưng các xe taxi sang trọng cũng có giá đắt hơn. Giá vé cơ bản là 5,000won cho 3km đầu tiên với mức tăng 200 won mỗi 164m.

2. Xe bus

Cũng giống như ở Việt Nam xe bus thì được rất nhiều người lựa chọn đặc biệt là các du học sinh khi đến Hàn Quốc. Với một mạng lưới xe bus dày đặc, đa dạng bao phủ toàn thành phố đến từng ngóc ngách nên bạn cũng nhận ra rằng xe bus nó là một cách thuận tiện nhất để bạn có thể đi quanh thành phố với các tuyến đường phức tạp.

  • Xe bus thành phố

Tại Hàn Quốc, có 3 loại xe bus kết nối toàn thành phố: xe bus Ilbanxe bus Jawaseok và xe bus Maeul với hơn 400 tuyến xe bus cao tốc, 8.500 tuyến xe bus trong thành phố phục vụ hàng ngày. Cũng tương đối là khó nhớ đối với những người mới đến đây để nhớ hết được các tuyến xe. Cũng như ở Việt Nam thì tại Hàn Quốc cũng có những giờ cao điểm gây ra tắc đường, thông thường thì 5-15 phút xe có một chuyến xe bus nhưng thời điểm tắc đường thì có thể lâu hơn. Nếu bạn lo lắng về vấn đề tắc đường thì bạn hãy yên tâm tại đây  là Hàn Quốc chứ không phải Việt Nam, với việc tắc đường bạn có thể tìm đến các tuyến xe bus ở làn xe được đánh dấu màu xanh trên các đường phố tại các khu vực lớn ở seoul.

Dịch vụ thông tin và giao thông vận tải Seoul: http://topis.seoul.go.kr
– Cổng thông tin xe bus tại Incheon: http://www.intis.net/
– Cổng Thông tin Giao thông vận tải Busan: http://bus.busan.go.kr/
– Thông tin xe bus tại Daegu: http://businfo.daegu.go.kr/
– Thông tin xe bus tại Gwangju: http://bus.gjcity.net/
– Thông tin xe bus tại thành phố Daejeon: http://www.odsay.com/other/DaejeonBus/
– Hệ thống giao thông Naver: http://traffic.daejeon.go.kr

  • Xe bus liên tỉnh

Khi dự định di chuyển đến các thành phố khác trên toàn quốc, xe bus chính là một trong những lựa chọn thuận tiện nhất. Xe bus được chia thành xe bus cao tốc và xe bus liên tỉnh. Xe bus cao tốc sẽ đưa bạn đến các thành phố khác một cách nhanh chóng bằng đường cao tốc mà không có bất kỳ điểm dừng nào. Có bốn bến xe bus ở Seoul: Dong Seoul, Sang Bong, Nambu, và Seoul Terminal. Bạn không cần phải đặt chỗ trước để có vé và nếu bạn chịu khó chờ đợi một chút, bạn có thể thoải mái lựa chọn chỗ ngồi trên chuyến xe bus tiếp theo. Xe bus cao tốc có hai loại: ilbanudeung. Xe bus udeung giá cao hơn một chút, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi xe chỉ có một hàng ghế bên trái và hàng ghế đôi bên phải. Điều này sẽ khiến xe bus trở nên rộng rãi hơn, bạn sẽ có nhiều chỗ để chân hơn khi đi đường dài hơn. (Http://www.kobus.co.kr, Tel: 1588-6900). Trước khi đi du lịch, bạn nên xác nhận rằng liệu khu vực đó có bến xe riêng biệt cho xe bus cao tốc và xe bus liên tỉnh hay chỉ 1 bến xe chung cho cả 2.

* Dịch vụ đặt vé cho xe buýt liên tỉnh:
– www.busterminal.or.kr/ 02-2088-2635
– https://www.bustago.or.kr

3. Xe điện ngầm

Tại Hàn Quốc ở hầu hết các thành phố như Seoul, Daejeon, Busan, Gwangju, Daegu đều có các hệ thống xe điện ngầm và được đông đảo người Hàn sử dụng từ học sinh, sinh viên du học cho đến người đi làm. Phương tiện giao thông này rất phát triển ở Hàn Quốc bởi sự tiện lợi, giá rẻ và dễ sử dụng nên nó được nhiều học sinh, sinh viên, du học sinh lựa chọn. Tại thủ đô Seoul có 18 tuyến, còn các thành phố đô thị khác thì sẽ có ít hơn 1 đến 3 tuyến nhưng nó vẫn rất thuận tiện so với các phương tiện giao thông khác.

4. Xe lửa

Đối với xe buýt thì lịch trình có thể thay đổi theo tình trạng giao thông, nhưng với xe lửa thì không, lịch trình của xe lửa rất ổn định và nhất là hành khách đến được những nơi mình muốn mà không sợ trễ giờ. Ở Hàn Quốc, xe lửa được chia thành 3 loại: xe lửa cao tốc, xe lửa thông thường Saemaeul và xe lửa mugunghwa mỗi loại thì đều có giá trị vé khác nhau.

– KTX: Sự ra đời của KTX trong năm 2004 đã làm cho cuộc sống của người dân Hàn Quốc dễ dàng hơn cho việc đi đến các thành phố khác. Những chuyến tàu cao tốc đi với tốc độ 300 km/h. Có 20 chuyến xe lửa với tổng số 935 chỗ ngồi, 3 khoang đặc biệt có 127 chỗ ngồi trong khi 4 khoang thông thường có 808 chỗ ngồi. Khoang đứng cũng được cung cấp trên các KTX.
– Tàu Saemaeul là cách nhanh nhất tiếp theo để đi du lịch, đi từ Seoul đến Busan trong 4.5 giờ. Tàu rộng hơn và không có vé phòng thường trực sẵn. Tàu Saemaeul dừng lại ở tất cả các thành phố lớn và là chuyến tàu nhanh nhất trước khi có sự ra đời của KTX. Những xe lửa có thể dễ dàng phân biệt bởi màu xanh dương, xanh lá cây, và màu vàng. Chiều dài của tàu có thể thay đổi từ 5-12 xe.
– Tàu Mugunghwa, đặt theo tên của loài hoa quốc gia của Hàn Quốc, với tốc độ chậm nhất và thoải mái nhất trong nhóm. Phòng đứng luôn có sẵn và được chỗ ngồi không được rộng rãi như tàu Saemaeul. Tàu Mugunhwa được thường được sử dụng trước năm 2004 và vẫn được sử dụng rộng rãi vì tàu KTX hoặc tàu Saemaeul không dừng ở nhiều điểm.
– Tàu Nuriro: Tàu đươc thiết kế tương thích với cả địa hình phẳng hay vùng cao. Để đảm bảo một hành trình thoải mái cho tất cả khách hàng, Tàu có một nhà vệ sinh cho người tàn tật, thiết bị hỗ trợ người khuyết tật khi lên và rời khỏi tàu, và giá đỡ hành lý.
※ Tham khảo: www.korail.com

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.