Rượu sake – Văn hóa ẩm thực Nhật bản

0 13

Rượu sake Nhật Bản nét văn hóa đặc trưng

 Rượu sake khi đến với Nhật Bản không ai là không nhắc đến loại rượu này, loại rượu truyền thống trong văn hóa ẩm thực của người dân Nhật bản.

Lịch sử

 Sake là tên gọi chung của các loại rượu Nhật bản và nó cũng là tên của một loại rượu được ủ lâu năm nổi tiếng của Nhật. Rượu được sản xuất từ gạo, thời xa xưa loại rượu này chủ yếu để phục vụ các hoàng gia hoặc các đền chùa lớn và các lễ hội tôn giáo. Khoảng cuối thê kỷ 12 thì rượu sake bắt đầu được phổ biến dần và trở thành một loại đồ uống cho tầng lớp bình dân.

sake

Rượu sake Nhật Bản

Cách sản xuất sake

 Quy trình sản xuất rượu sake vẫn giữ theo kiểu làm truyền thống trong vòng 400 năm qua. Ngày nay, công nghệ đã ngày càng phát triển nhưng lối ủ rượu theo kiểu truyền thống vẫn được nhiều công ty Nhật áp dụng.

Thưởng thức sake

 Rượu sake có thể uống nóng, ấm hay nguội đều được tùy theo mùa và theo từng loại rượu sake. Thường thì mùa đông người ta hay uống rượu sake nóng, để hâm nóng sake người ta chuyển sake sang chứa trong các chai bằng gốm rồi ngâm trong nước nóng cho  đến khi đạt nhiệt độ 50°C trở lên.

 Chén để uống sake cũng có nhiều loại. Uống một cách tương đối trang trọng và mang tính truyền thống thì người Nhật thường dùng một cái đĩa nhỏ và nông hoặc dùng chiếc chén nhỏ không có quai. Còn đậm nét truyền thống hơn nữa thì người Nhật dùng cốc bằng gỗ. Chiếc cốc bằng gỗ này có hình dạng như một cái hộp, hình vuông, có phủ màu sơn hoặc không. Trong những đêm trời lạnh, một ly rượu sake ấm nóng ôm nó trong lòng bàn tay để ủ, lắc nhẹ ly để cảm thấy mùi thơm nồng nàn quyến rũ của hương gạo tỏa lên, nhấp môi một hớp để rượu trong miệng vài giây để thưởng thức hết cái mùi thơm của rượu và cái vị ngon của nó.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.