Văn hóa nhật bản – Sumo Nhật Bản

0 17

 Sumo Nhật bản là một môn võ truyền thống nổi tiếng trong nền văn hóa Nhật Bản. Và ngày nay nó đã trở thành một môn thể thao với quy mô lớn mang tầm cỡ quốc gia được rất nhiều người trên thế giới yêu thích.

sumo nhat ban

Tuy nhiên, để trở thành một võ sĩ sumo thật sự và được bước lên võ đài thì không phải là chuyện dễ. Ngoài những yêu cầu về sức khỏe các võ sinh còn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau để được nhập môn:

+ Độ tuổi: tốt nghiệp trung học cơ sở đến 23 tuổi.
+ Chiều cao tối thiểu: 167cm.
+ Cân nặng tối thiểu: 67kg.

Khi đã được tuyển chọn các võ sinh này phải trải qua quá trình tập luyện khắc nghiệt trong 2 năm đến khi đủ năng lực tốt nghiệp mới có thể trở thành một võ sĩ sumo thực sự và được thi đấu. Khi trải qua các cuộc kiểm tra về sức khỏe như: thị lực, độ bền bỉ… các võ sĩ này bắt đầu tập luyện với các lịch dày đặc và ăn uống theo một chế độ đặc biệt để tăng trong lượng cơ thể. Khi đã kết thúc khóa đào tạo học trở thành các võ sĩ và được phân thành các cấp bậc khác nhau tùy theo năng lực. Sumo Nhật Bản có 6 cấp độ: Yokozuna, Ozeki, Sekiwate, Komusubi, Maegashira, Jyuryo và mỗi cấp lại có trang phục, kiểu tóc khác nhau.

Ngoài việc phải tập luyện khắt khe các võ sinh này còn được học phát triển tư cách và đạo đức. Sumo Nhật Bản vẫn có con cái, gia đình như một người dân bình thường và sự nghiệp chính của họ là sàn đấu. Hàng năm tại Nhật Bản có 6 giải đấu sumo chính và được tổ chức vào các tháng lẻ trong năm tại các thành phố lớn, mỗi giải đấu kéo dài 15 ngày, mỗi ngày các võ sĩ phải ra sàn đấu một lần.

Võ đài

Là một nền đất vuông cao, với một vong tròng bằng rơm bện có đường kính 4,55m đặt tại giữa nền hình vuông. Trước khi các võ sĩ này thực hiện nghi lễ rải muối trừ tà thì các võ sĩ chồm mình tại 2 vạch quy định và nghênh nhau 3 lần.

Sumo Nhật Bản là một môn vật có nhiều thế đấu, kỹ thuật chính ở đây là xô đẩy hoặc lắm đai địch thủ kéo ra khỏi vòng tròn nên các või này phải rất khỏe để có thể nhấc đối phương lên. Trong lượng của một sumo Nhật Bản lên tới 260-270kg.

Cấp bậc của lực sĩ Sumo chuyên nghiệp: (nhóm lực sĩ năm cấp Makuuchi)
1. Maegashira: là cấp bậc thấp nhất trong nhóm này.
2. Komusubi: là cấp bậc phong cho lực sĩ Maegashira có 10 – 11 trận thắng hay thắng một lực sĩ có cấp bậc cao hơn mình.
3. Sekiwake: là cấp bậc phong cho các lực sĩ Komusubi liên tục trong nhiều mùa giải có số trận thắng nhiều hơn số trận thua trong mỗi mùa hoặc có một mùa giải có nhiều trận thắng (hơn 10 trận).
Nếu đang là Sekiwake mà có một mùa giải có số trận thắng ít hơn số trận thua, lực sĩ sẽ bị mất cấp bậc này và trở về cấp bậc Komusubi.
4. Ozeki : là các võ sĩ bậc Sekiwake thắng khoảng 33 trận hay đoạt chức vô địch ba mùa đấu Sumo liên tục. Trong trường hợp hai giải đấu liên tiếp, Ozeki có số trận thắng ít hơn số trận thua sẽ bị mất cấp bậc này và trở về cấp bậc Sekiwake.
–> Ozeki, Sekiwake và Komusubi tạo thành nhóm lực sĩ Sanyaku.
5. Yokozuna: là cấp bậc cao nhất.
Một hội đồng do Hiệp hội Sumo Nhật Bản chỉ định sẽ xem xét và phong các lực sĩ cấp bậc Ozeki lên cấp bậc cao nhất này. Phong cách và nhân phẩm của người lực sĩ cũng là tiêu chí rất được quan tâm.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.