Việt Nam – Nhật Bản nét tương đồng của tết cổ truyền

0 10

Tại Nhật Bản tết được coi là một dịp lễ lớn và kéo dài nhất trong năm. Trước đây người Nhật Bản cũng ăn tết theo âm lịch như Việt Nam. Nhưng đến năm 1873 sau công cuộc đổi mới thì Nhật chính thức chuyển sang ăn tết theo lịch dương. Tù đây thì các ngày dương lịch mồng 1,2,3 của tháng một là ngày tết truyền thống của người Nhật.

Người dân Nhật Bản gọi tết là “Oshogatsu“, là một dịp để người dân cả nước Nhật Bản chào đón năm mới – Toshigamisan – Tên một vị thần mang lại may mắn, thịnh vượng và sức khỏe.

tet viet nam nhat ban

Ảnh: Việt Nam – Nhật Bản nét tương đồng của tết cổ truyền

1. Cây nêu ngày ngày tết và Kadomatsu

Cũng giống như Việt Nam khi gần những ngày tết người Nhật dành thời gian tự tay lau dọn nhà cửa thật sạch sẽ. Theo như người Nhật thì làm như vậy sẽ giúp bỏ đi những cái không may mắn của năm cũ và đón chào những cái may mắn của năm mới. Trên đường phố tại các khu công cộng đều được lau dọn sạch sẽ.

Chúng ta cũng biết được là Việt Nam ngày tết người ta hay trồng cây nêu, thì người Nhật Bản thường đặt 2 bó cây hai bên cửa trước nhà và nó được gọi là Kadomatsu. Theo người dân Nhật Bản thì hai bó cây này dùng để trừ ma, trừ tà và đón may mắn về.

Kadomatsu gồm: 3 ống tre vắt chéo trong cùng là một cành thông. 3 ống tre được xếp từ cao xuống thấp tượng trưng như một chiếc cầu thang để đón thần vào nhà. Số cành thông bên ngoài phải là một số lẻ bời vì người Nhật Bản quan niệm hạnh phúc không thể chia đều. Cành thông xanh tươi tượng trưng cho sự thanh tao và đầy sức sống, diệt trừ ma quỷ.

Trong nhà dưới vòm cửa hay bàn tờ Nhật Bản thường treo Shimekazaki đây là loại bùa chú ngắn không cho ma quỷ vào nhà. Kadomatsu và Shimekazaki là 2 thứ mà được người Nhật trang trí đến hết mùng 7 và sau đó họ mang đến chùa hoặc đốt trước cửa nhà giống như hình thức hóa vàng như người VN. Bàn thờ ngày tết của người Nhật không thể thiếu được những món ăn truyền thống như: Bánh gạo, hạt dẻ, quả hồng, cá trích, đỗ đen và cam.

2. Thời gian đoàn tụ và đi lễ chùa

Nhật Bản là một nước chịu ảnh hưởng của rất nhiều văn hóa cũng như phong tục tập quán của những nước Âu – Mỹ. Thế nhưng người Nhật vẫn không bị ảnh hưởng nhiều văn hóa nước khác, họ không có thói quen đi chơi vào đêm giáng sinh cũng như không tổ chức đón giáng sinh.

Dù ở đâu hay làm gì thì người Nhật vẫn trở về sum họp với gia đình vào dịp lễ tết. Đêm giao thừa cũng là lúc những thành viên trong gia đình sum họp ăn bữa cơm tất niên và đây là bữa cơm đông đủ, chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trong năm.

Món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của người Nhật là Toshikoshi Soba, đây là loại mì dài và dai làm từ lúa mạch và gạo. Theo phong tục của người Nhật trong đem giao thừa họ ăn những sợi mì dài có ý nghĩa chuyển giao từ năm cũ sang năm mới hoặc tượng trưng cho tuổi thọ và sự may mắn.

Sau khi kết thúc bữa cơm tất niên này, mọi người sẽ đến các đền, chùa gần nhà để cùng nhau đón giao thừa. Giờ khắc giao thừa đến thì tiếng chuông của các đến, chùa trên toàn đất nước Nhật Bản đồng loạt vang lên đủ 108 tiếng. Có thể nói văn hóa Nhật Bản là một nền văn hóa rất độc đáo và riêng biệt, những ai có mặt tại thời điểm này sẽ nhận được sự thiêng liêng và thoát tục nơi đây.

3. Khai bút và những hành động đầu tiên.

Cũng giống với Việt Nam người Nhật cũng trú trọng đến những hành động, lời nói của mình sau thời điểm giao thừa vì họ quan điểm rằng đó sẽ là hành động khởi đầu và mang tính biểu tượng, sẽ mang lại may mắn hoặc xui xẻo cho cả năm mới.

Sau ngày mồng 1 tết, người Nhật sẽ dậy rất sớm để đón ánh mặt trời đầu tiên với tâm niệm của người Nhật thì làm như vậy sẽ gặp được may mắn trong cả năm. Nụ cười, sự thân thiện trong ngày mồng 1 tết sẽ mang một thông điệp của sự vui vẻ, tươi mới cho cả năm.

Những người làm giấy bút hay VN gọi là ông đồ thì mồng 1 học dành thời gian để đi khai bút. Họ sẽ viết theo những yêu cầu của mọi người và thường thì họ sẽ viết những lời chúc dành cho bản thân, người thân hay sáng tác thơ. Những nét bút đầu tiên này sẽ được lưu trữ rất cẩn thận.

Mồng 3 tết người Nhật sẽ đến thăm nhà người thân, bạn bè và tặng quà cho nhau để chúc mừng năm mới.

Sau tết người Nhật sẽ tổ chức tết 7 loài hoa và ngày 07/01, làm vỡ bánh dày vào ngày 11/11, lễ thành nhân vào ngày 15/01 cho những năm nữ tròn 20 tuổi. Sau ngày 15/01 thì không khí tết tại đây mới thật sự qua đi và mọi thứ lại trở lại với những khởi đầu mới.

Vậy các bạn đã thấy tết của Nhật Bản có giống VN chứ.

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.