Tìm hiểu văn hóa sống và làm việc của người Nhật

0 40

Những nét đặc trưng trong văn hóa của người Nhật Bản

Nhật Bản một đất nước với nhiều những hòn đảo lớn nhỏ, những đoàn tàu tốc độ cao nhất thế giới, sân bay nổi trên biển, các tòa nhà chọc trời và những siêu thị nằm trong lòng đất.

du học sinh ngủ gật

Ảnh:  Sinh viên Nhật Bản nằm ngủ gục trên bàn do họ học cả ngày

 Với sự vượt trội của nền công nghiệp đã làm cho Nhật Bản trở thành một trong những cường quốc hàng đầu thế giới. Và cái mà người Nhật sợ nhất đó là bị tụt hậu so với người khác, vì vậy tính cạnh tranh đã ăn sâu trong tiềm thức mỗi con người Nhật. Nên các bạn khi đến các thư viện ở những trường học lớn, bạn sẽ thấy cảnh những sinh viên nằm ngủ gục trên bàn do họ học cả ngày nhiều người còn mang cả đồ ăn vào để tranh thủ vừa học vừa ăn. Mệt quá nên lăn ra tại chỗ, mỗi người một tư thế, đến khi nào tỉnh dậy lại học tiếp.

Nhiều người Nhật còn tranh thủ thời gian đi tàu điện ngầm để ngủ bù, người không ngủ thì cũng tranh thủ ngồi đọc báo, sách để bổ sung thêm kiến thức. Họ tận dụng từng phút vì thế đi bộ trên đường cũng hối hả như đang chạy vậy.

Phong cách sống và làm việc của người Nhật

Sự phát triển của từng các nhân người dân Nhật đã góp phần tạo nên một xã hội phát triển cao và nề nếp, tàu điện ngầm 1 năm chỉ trê mất 7 giây, vì vậy ai cũng được quãng thời gian mình đến công sở, nên nếu có muộn giờ là do con người chứ ở Nhật ít khi có tình trạng kẹt xe.

Ngay từ nhỏ người Nhật đã được dạy giữ vệ sinh nơi công cộng nên người Nhật chẳng ai vứt rác ra đường. Ở Nhật chỉ riêng việc xây nhà vệ sinh cũng thấy được sự chu đáo của người Nhật, không chỉ các nơi công cộng , nhà ga, bến tàu mà các cửa hàn cũng có chỗ và hoàn toàn miễn phí nữa. Điều này khỏi bàn ở nước ta nhỉ?

Mỗi một địa phương ở Nhật Bản sẽ có những lễ hội, khu di tích, trang phục cũng như các món ăn truyền thống hấp dẫn, thậm chí, cả những con búp bê, những chiếc tách uống trà cũng mang dấu ấn Nhật Bản chẳng du khách nào về nước lại không mang theo.

Giá cả nhà đất của Nhật Bản cũng thuộc vào dạng đắt đỏ nhất thế giới, bởi vậy mà Nhật Bản cũng lắm dạng khách sạn, nhà nghỉ. Ngoài những hệ thống khách sạn cao cấp còn có hệ thống nhà nghỉ thống nhất trên thế giới, giá cả lại vừa phải.

Tuy là một nước xã hôi phát triển, yên bình nhưng Nhật bản lại là nước có tỉ lệ người tự tử cao nhất thế giới bởi sức ép công việc hoặc cũng đơn giản vì người ta thấy nhàm chán khi ngày nào cũng như ngày nào cứ lập đi lập lại đi làm và về nhà, làm cùng một công việc giống nhau.

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.