Văn hóa tặng quà Nhật Bản

0 26

Đối với người Nhật Bản những món quà không nhất thiết phải đắt tiền, nhưng bạn cũng phải cẩn thận kể cả bạn tăng một hộ bánh cũng phải gói lại cẩn thận. Ở Nhật Bản tặng quà thể hiện nét đẹp trong văn hóa ứng xử điều đó cho thấy được sự đối nhân xử thể của người Nhật Bản. Bài này chúng ta sẽ tìm hiểu văn hóa tặng quà của Nhật Bản để chúng ta có thể thấy được qua một món quà nhỏ trong đó ẩn chứa những giá trị sâu sắc và nhân văn của người Nhật.

văn hóa tặng quà nhật bản

Ảnh: Văn hóa tặng quà nhật bản

1. Những dịp người Nhật tặng quà nhau

– Trong văn hóa Nhật Bản để bày tỏ lòng biết ơn về sự giúp đỡ của người khác thì vào 2 mùa trong năm là mùa hè và mùa đông người Nhật thường tặng quà và nó được gọi là Chugen (từ mùng 1 đến 13/07) và Seibo (cuối năm). Ý nghĩa của ngày này là để cảm ơn những người đã giúp đỡ mình và mong muốn tạo dựng một mối quan hệ lâu dài, tốt đẹp. Thường thì những món quà này khoảng 5000 yên và trong dịp này người lao động cũng có thể nhận được tiền thưởng từ công ty.

– Để cảm ơn người nào đó đã làm gì cho mình người Nhật thường hay gửi tặng cho người đó một món quà nho nhỏ như là bánh, kẹo hay là chai rượu sake và nó được gọi là Temiyage.

– Khi người Nhật trở về từ một chuyến công tác hoặc chuyến du lịch thì họ thường mang tặng những thứ quà lưu niệm cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân và nó được gọi là Omiyage

– Giống như các nước ở trên thế giới, người Nhật cũng coi trọng ngày sinh nhật và ngày giáng sinh. Người Nhật trong những ngày này cũng hay tặng quà cho nhau dù họ có theo đạo hay không theo đạo.

2. Lưu ý khi tặng quà cho người Nhật

– Quà không nhất thiết phải đắt tiền nhưng phải được gói bọc lại cẩn thận. Người Nhật rất coi trọng hình thức cũng như nghi thức trao quà. Cách gói quà cũng rất cầu kỳ, với nhiều lớp giấy và vải bọc, cuối cùng được thắt lại một sợi dây lụa.

– Nên đựng quà túi kín, không để cho người nhận thấy ngay món quà lúc nhận

– Nếu muốn tặng riêng thì không nên tặng trong lúc có mặt người khác. Nếu tặng cho một nhóm người thì banjphair dảm bảo đủ quà cho tất cả, nếu không đủ thì hãy tặng cho người có chức vụ cao nhất hoặc là thôi không tặng nữa.

– Khi tặng quà hoặc nhận quà nên đưa bằng 2 tay và hơi cúi xuống để tỏ lòng kình trọng và cám ơn họ.

3. Những món quà không nên tặng người Nhật

– Không nên tặng quà có số lượng 4 hoặc 9 vì với người Nhật, số 4 đồng âm với chữ “tử” và số 9 được coi là không may mắn vì có nghĩa là đau khổ.

– Không nên tặng dao, kéo hay những vật sắc nhọn vì nó thể hiện cho sự chia cắt, không trọn vẹn, không hạnh phúc

– Những món quà có in hình con cáo, vì họ cho rằng con cáo tượng trưng cho tính tham lam, giảo hoạt.

– Không được tùy tiện biếu trà cho người khác vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.

– Không nên tặng đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ và vật có hình dáng như bình hay lọ, vì điều đó thể hiện sự dễ tan vỡ, không bền.

– Dịp lễ tết không được tặng hoa cúc (Kiku) và hoa trà (Tsubaki) vì hoa cúc chỉ dùng trong đám tang còn hoa trà được coi là vật không may mắn và cũng nên tránh những loại hoa có màu tối.

Quà tặng để đảm bảo duy trì mối quan hệ lâu dài của bạn, các bạn hãy ghi nhớ làm việc với đối tác Nhật thành công hơn

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.