Văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản

0 26

Đối với nước ta hay nhiều nước khác trên thế giới thì việc xếp hàng nhiều giờ để đến lượt gây nhiều cảm giác khó chịu nhưng đối với Nhật Bản thì lại khác. Nó đã trở thành một văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản nó được tuân thủ rất nghiêm túc và họ không cảm thấy khó chịu vì điều đó.

văn hóa xếp hàng nhật bản

Ảnh: Văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản

 Ở Nhật Bản, từ trẻ nhỏ cho đến người già, bất cứ chỗ nào, muốn mua thứ gì hay phải chờ đợi việc gì đó thì họ đều nghiêm túc xếp hàng, không gây ồn ào và rất có ý thức cho đến khi tới lượt. Những người ngoại quốc đến đên dù đi du học hay đi du lịch, đi làm chứng kiến thấy cảnh này đều không khỏi ngạc nhiên, thích thú. Đối với người dân Nhật Bản thì xếp hàng nó không còn là văn hóa mà nó trở thành một thói quen hàng ngày và nó được rèn luyện từ khi còn nhỏ của mỗi người.

Thói quen xếp hàng của người Nhật được xuất phát từ nhiều yếu tố và họ cho rằng những sản phẩm được nhiều người xếp hàng để chờ thì nhất đinh nó là thứ có giá trị. Vậy nên, chỉ cần thấy nhiều người xếp hàng thì nhiều người khác cũng sẽ làm theo.

Xếp hàng ở Nhật là một hành động sinh hoạt thường Nhật và là hoạt động thường ngày, vì vậy mà người tham gia xếp hàng không hề cảm thấy nặng nề, mà lại xem đó là một phần của cuộc sống. Họ vẫn rất vui vẻ, cười đùa với nhau trong những lúc phải xếp hàng quá lâu.

Tại Nhật Bản bạn có thể thấy những hình ảnh xếp hàng của người Nhật từ những ngã tư sang đường, trạm chờ xe bus, ga tàu điện ngầm… và tất nhiên chúng ta không thể thấy những hình ảnh người Nhật cảm thấy khó chịu với việc phải xếp hàng chờ đợi

Có một câu chuyện khá nổi tiếng được lan truyền rất nhiều trên mạng về một cậu bé 9 tuổi:

 “Một cậu bé 9 tuổi – là nạn nhân trong trận thiên tai- đang đứng xếp hàng chờ phát thực phẩm, trên người chỉ có một chiếc áo thun và quần cọc trong khi trời rất lạnh. Cậu bé được một thành viên trong đoàn cứu trợ cho một phần lương khô và đề nghị ăn trước cho đỡ đói vì bé xếp cuối hàng. Tuy nhiên, sau khi nhận được phần lương khô thì cậu bé đã cho vào giỏ của những người đang phát thực phẩm và tiếp tục quay lại hàng để chờ. Khi được hỏi lý do, câu trả lời của cậu bé thực sự đã gây xúc động cho rất nhiều người: Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ. “

Câu chuyện đó đã khiến nhiều người phải suy nghĩ. Và ngày tại Việt Nam chúng ta nếu chúng ta làm được như vậy thì sẽ ra sao?

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.