Hướng dẫn du học nhật bản việc làm thêm

0 6

 Hướng dẫn du học Nhật Bản việc làm thêm. Chắc chắn rằng các bạn đi du học đều rất quan tấm đến vấn đề làm thế nào để có thêm thu nhập trang trải chi phí, chi tiêu trong những năm tháng học tập và sinh sống tại Nhật. Và bây giờ IT JAPAN sẽ hướng dẫn các bạn một số cách để có thể tìm được việc khi đi du học. Nhưng cái đầu tiên bạn cần có để được đi làm thêm là phải có được “Tư cách đi làm thêm”.

du hoc nhat ban viec lam them

Ảnh: Hướng dẫn du học nhật bản việc làm thêm

Để bạn có được tư cách đi làm thêm thì bạn hãy đến Cục quản lý nhập cảnh ở khu vực nhận “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”. Nếu mà bạn không nhận được giấy phép này sẽ không được làm thêm. Khi đi thì bạn nhơ mang theo thẻ lưu trú để Cục quản lý điều tra, việc hạn chế thời gian làm thêm của du học sinh cũng có sự khác nhau tùy từng loại visa. Nhưng một điều bạn nên chú ý là không phải cứ có tư cách lưu trú đi làm thêm là bạn có thê được làm bất cứ việc gì.

Trong vô số các công việc làm thêm tai Nhật Bản, có một công việc mà các du học sinh không được phép làm là những công việc liên quan đến quán bar, câu lạc bộ.. Nếu các bạn bị cảnh sát hoặc những người có liên quan đến Cục quản lý nhập cảnh bắt sẽ bị phạt tiền và gửi giấy báo về nhà trường xử lý và bị cưỡng chế về nước.

DƯỚI ĐÂY LÀ DANH SÁCH NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM PHỔ BIẾN Ở NHẬT.

1. PHÁT BÁO

Với công việc này bạn phải làm việc từ 1-2h sáng tới 4-6h sáng vào mọi ngày trong tuần. Nhưng đây là công việc có mức lương khá cao, bạn có thể kiếm được từ 120.000 yên – 140.000 yên/tháng. Và công việc này rất vất vả nếu sức khỏe của bạn không tốt.

2. Cửa hàng tiện lợi

Giống như làm thu ngân ở Việt Nam, công việc của bạn sẽ là đứng tại quầy để tính tiền, bày sản phẩm ra, lau dọn cho cửa hàng sạch sẽ.. Để làm được công việc này thì bạn cần có vốn tiếng Nhật tốt để có thể chào khác và tính tiền cho chuẩn.

3. Siêu thị

Công việc này thì bạn có thể tính tiền trong siêu thị hoặc là chế biến: làm thịt, cá.. Nếu bạn được sắp xếp làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.

4. Lập trình

Đây là một công việc lương khá cao từ 1000 yên – 2000 yên/giờ tuy nhiên công việc này yêu cầu bạn phải có khả năng lập trình và giao tiếp tốt.

5. Rửa chén

Đây là việc lương thấp nhưng lại không cần trình độ tiếng Nhật tốt => Rất thích hợp cho bạn nào mới bước chân sang Nhật.

6. Phục vụ khách sạn

 Bạn có thể xin công việc phục vụ ăn uống, làm phòng…

 7. Nấu ăn

 Bạn có thê làm trong các cửa hàng cơm hộp, quán ăn Nhật, Quán ăn bình dân… Bạn cũng không cần phải có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu ở quán cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn, nếu không thì sẽ có người chỉ cho bạn.

MỘT SỐ CÁCH MÀ BẠN CÓ THỂ KIẾM ĐƯỢC VIỆC LÀM

 – Có người quen giới thiệu: Đây là cách chắc chắn nhất vì những chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng hơn. Nếu bạn có quan hệ tốt với nhiều người thì bạn cũng có thể nhờ học giới thiệu công việc.

 – Tìm xung quanh khu bạn sống: Nếu bạn ở gần nhà ga là tốt nhất vì ở các nhà ga tàu điện thường sẽ tập trung nhiều siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi… Khi cần tuyển nhân viên làm thêm thì họ thường dán thông báo trước cửa.

 – Thông báo giới thiệu việc làm miễn phí: Cái này gọi là free paper, báo miễn phí phát ở các cửa hàng, siêu thị… gần nơi bạn sống. Thường báo phát vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay vì cần có tính cạnh tranh về thời gian.

 – Thông qua nhà trường giới thiệu: Thường là các trường sẽ có kênh giới thiệu cho du học sinh, bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó để xem công việc nào phù hợp với mình không.

 – Thông qua Facebook: Bạn có thể tham gia vào các fanpage nào đó liên quan đến du học sinh tại Nhật và sẽ thấy những tin đăng môi giới việc làm thêm. Cách này thì giúp bạn nào chưa tự tin giao tiếp về tiếng nhật của mình có thể dễ dàng kiếm được việc làm thêm để trang trải cuộc sống nhưng bạn cũng nên lưu ý là bạn phải được nhận vào làm rồi mới đưa tiền hoa hồng nếu không nguy cơ bạn sẽ bị lừa.

 Ở Việt Nam có nhiều trường hợp bạn có thể xem quảng cáo tìm người làm thêm dán ở trước cửa hàng và tìm đến phỏng vấn xin việc. Nhưng ở Nhật Bản thì không, bạn phải gọi điện trước, nếu không gọi trước mà đột nhiên vào xin việc thì bạn sẽ bị từ chối. Vì vậy, mà tốt nhất bạn nên gọi điện tìm hiểu trước.

 HƯỚNG DẪN VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH ĐỂ XIN VIỆC LÀM THÊM

 Những gì bạn cần làm là hoàn thiện hồ sơ xin việc để nộp cho nhà tuyển dụng.

 1. Trường hợp gửi trực tiếp, sẽ tính ngày bắt đầu gửi là ngày nộp. Trường hợp gửi qua hòm thư sẽ tính là ngày bỏ vào hòm thư.

 2. Gửi ảnh chụp với trang phục quy đinh, đầu tóc gon gàng, trang nghiêm và chụp trong vòng 3 tháng trở lại và đằng sau tấm ảnh phải ghi tên họ.

 3. Ghi tên bằng cấp, giấy chứng nhận đã được cấp

 4. Ghi cụ thể lý do vì sao bạn thấy công việc đó phù hợp với mình, PR bản thân và bày tỏ mong muốn của bạn cống hiến như thế nào cho công ty.

 5. Nên ghi tối thiểu mong ước của bản thân, nếu không có mong muốn đặc biệt hãy viết: Làm theo quy định của công ty.

 Nếu bạn nói nhỏ, yếu ớt thì có thể đó là điểm bất lợi. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu trước về chỗ mình làm và bạn hãy đến trước thời gian phỏng vấn 5 phút vì người Nhật luôn luôn đúng giờ.

  Du học Nhật Bản việc làm thêm nó có thể trang trải học phí, trang trải chi tiêu hàng ngày cho bạn nhưng nó cũng sẽ làm bạn mệt mỏi, chán nả nếu bạn là người không có ý chí mạnh mẽ.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.