Việc làm thêm tại Nhật Bản

0 11

Các bạn học sinh – sinh viên muốn đi du học Nhật Bản thì việc làm thêm dường như sẽ là mối quan tâm đầu tiên. Khi sang có xin được việc làm hay không? Có được đi làm thêm ngay không? làm thêm giờ được không? Lương là bao nhiêu? XIn việc như thế nào có dễ không? Đó sẽ là những câu hỏi mà đa số các bạn sẽ thắc mắc.

viec lam them tai nhat

Ảnh: Việc làm thêm tại Nhật

 Việc làm thêm tại Nhật Bản rất là nhiều mà chỉ sợ các bạn không có sức mà làm. Đặc biệt ở Tokyo, một thành phố nhộn nhịp, con người làm việc cũng như sinh hoạt với cường độ nhanh và nó còn được ví như là một thành phố không màn đêm. Vậy nên, việc làm thêm tại đây rất nhiều, kiếm việc ở thành phố này không hề khó. Nhưng mức sống tại Tokyo khá cao, chi phí đắt đỏ nên vì thế mà lương làm thêm cũng khá cao.

Ở Osaka thì các bạn sẽ dễ sống hơn, mọi thứ công việc, sinh hoạt diễn ra với nhịp độ bình thường, vậy nên việc làm ở Osaka cũng khá nhiều, xin việc dễ dàng và ổn định. Tại các tỉnh khác có thể gọi là yên tĩnh, người dân thân thiện, hiền hòa, nhưng việc làm thêm tại đây lương sẽ không cao.

Để xin được việc làm thêm thì không chỉ phụ thuộc vào khu vực vị trí địa lý mà còn phụ thuộc vào trình độ tiếng của các bạn nữa. Ở đâu cũng vậy cả nếu bạn là một người tuyển dụng thì bạn chọn người tiếng tốt hay người tiếng không tốt?

Có khá nhiều các bạn du học sinh hy vọng sang đấy đi làm thêm kiếm được thật nhiều tiền để mang về. Việc làm thêm với du học sinh tại Nhật là ngày được phép làm không quá 4h/ngày và không quá 28h/tuần. Lương làm thêm của du học sinh nếu ở Tokyo sẽ là 800 yên – 1 sen/1h. Nếu bạn làm thêm đúng theo quy định Nhật Bản 28h/tuần thì bạn sẽ nhận được 116.000 yên/tháng. Vào những kỳ nghỉ nếu không về nước chơi thì bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi và thu nhập có thể lên tới ~220.000 yên/tháng. Nhưng tại Tokyo mức chi phí sinh hoạt tối thiểu có thể là 50.000 – 60.000 yên/tháng (gồm tiền nhà, điện, nước, mạng, điện thoại, ga, đi lại…)

Vậy có thể đi làm thêm quá giờ quy định không? Câu trả lời tất nhiên là không, nếu bạn đi làm thêm quá giờ mà bị phát hiện thì bạn có thể bị đuổi về nước hoặc không được phép đi làm thêm nữa.

Việc làm thêm bên Nhật tuy nhiều nhưng với các bạn mới sang thì tiếng Nhật chưa tốt, chưa có kinh nghiệm làm việc, hoặc không có người giới thiệu việc cho thì bạn có thể mất đến nửa năm vẫn chưa kiếm được việc làm thêm.

Việc làm thêm ở Nhật đòi hỏi bạn phải có một thể lực tốt, biết quản lý sắp xếp thời gian, không làm ảnh hưởng đến việc học và phải hi sinh các thu vui khác. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp bạn sẽ bị thiếu việc và phải thường xuyên tìm các công việc mới để bổ sung.

Những mặt trái của việc bạn đi làm thêm quá giờ là gì? Đó là chỉ tập trung vào làm việc để kiếm tiền, học hành giảm sút, sức khỏe không được đảm bảo, giảm sút. Cũng có khá nhiều bạn du học sinh Việt Nam bị gục ngã trên đất Nhật Bản vì làm thêm quá nhiều. Tất nhiên là cũng vì vấn đề tài chính mà nhiều bạn mới phải đi làm thêm nhiều quá giờ. Nhưng nếu bạn sẽ gặp rắc rối nếu bạn không thể hoàn thành khóa học của mình và lúc này bạn không thể có được tư cách để ở lại Nhật nữa.

Kết thúc 2 năm học tiếng tại Nhật nếu bạn không đỗ được vào trường đại học, cao đẳng hay trường nghề nào thì bạn sẽ phải về nước. Để tiếp tục được ở lại Nhật, bạn phải xin vào một trường đại học nào đấy để dự thính, việc dự thính sẽ chỉ được kéo dài 6 tháng, sau thời gian đó nếu bạn vân không đỗ vào trường nào nữa thì buộc bạn phải về nước.

Các bạn nên định hướng rõ ràng việc sang Nhật là để đi học tập chứ không phải đi kiếm tiền. Việc đi làm thêm này chỉ giúp bạn một phần về tài chính, có thêm kinh nghiệm làm việc nhưng không phải thế mà bạn bỏ học, nghỉ học hay đến lớp thì ngủ gật để rồi bị đuổi.

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.