Visa du học Nhật Bản 2019 từ A-Z

Visa du học Nhật Bản đối với nhiều bạn du học sinh còn rất là mông lung và mơ màng về thủ tục xin visa du học, hồ sơ xin visa, các loại visa du học… Bài viết này sẽ cho các bạn biết toàn bộ quá trính xin visa du học cho tới khi bạn đặt chân lên đất nước hoa anh đào.

visa du học nhật bản

1. Trước tiên phân biệt VISA du học và Passport

Khi bạn nhận được thông báo nhập học thì các bạn du học sinh cần tiến hành các thủ tục để được nhập cảnh vào Nhật Bản. Và điều đầu tiên bạn phải làm đó là bắt buộc phải xin được Visa du học Nhật Bản, nó như một thủ tục để nhập cảnh vào Nhật Bản. Nếu bạn không xin được thì đông nghĩa với việc là bạn không thể sang Nhật được, ngay cả khi nhà trường đã tiếp nhận bạn.

Phân biệt rõ giữa VISA và Passport, trong trường hợp cụ thể đối với du học sinh VN sang Nhật Bản thì 2 loại giấy tờ này được hiểu như sau:

+ VISA (Hay còn gọi là thị thực nhập cảnh Nhật Bản): Đây là một loại chứng nhận quạn trọng do Chính Phủ Nhật Bản cấp cho người nước ngoài muốn nhập cảnh.

+ Passport (Hộ chiếu): Đây là loại giấy tờ quan trọng do Chính phủ Việt Nam cấp cho du học sinh, nó như một giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền quay lại đất nước từ nước ngoài.

2. Các kiểu xin visa du học Nhật Bản

– Trường hợp xin visa khi chưa nhận được “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE)”

+ Đây là trường hợp mà các du học sinh có nguyện vọng đi du học Nhật Bản muốn làm thủ tục xin Visa du học tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam khi chưa có giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

+ Đây là cách xin visa mất rất nhiều thời gian, vì hồ sơ xin Visa du học của bạn phải gửi đi gửi lại giữa 2 nước. Vì vậy, bạn không nên chọn cách này vì thủ tục phức tạp và rủi ro thất lạc giấy tờ cao.

– Xin visa du học khi đã nhận được “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”

+ Trường hợp này, khi bạn được nhà trường gửi Giấy chứng nhân tư cách lưu trú và giấy báo nhập học về Việt Nam cho bạn. Sau khi nhận được COE thì bạn tiến hành thủ tục đi xin Visa.

Khi các bạn đăng ký đi du học Nhật Bản tại ITJAPAN, thì những thủ tục này ITJAPAN sẽ giúp bạn xin visa

3. Xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE)

Khi bạn quyết định đi du học Nhật Bản và Nhập học, ITJAPAN sẽ liên hệ với các trường để các bạn phỏng vấn với các trường đó. Khi bạn đã trúng tuyển vào trường nào đó thì ITJAPAN sẽ liên hệ với trường để xin các thủ tục, hồ sơ giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ xin tư cách lưu trú cho bạn.

Mỗi trường sẽ có thủ tục xin visa khác nhau. Vậy nên ITJAPAN sẽ chuẩn bị hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu của nhà trường mà bạn đã đỗ phỏng vấn.

4. Tiến hành xin Visa du học Nhật Bản

Khi nhận được Tư cách lưu trú (COE) thì các du học sinh cần bổ sung thêm những giấy tờ cần thiết khác để tiến hành việc xin cấp Visa tại Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản

Các giấy tờ cần thiết khi đi xin Visa bao gồm:

  • Hộ chiếu
  • Tờ khai xin cấp Visa 1 tờ
  • 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
  • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
  • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học

Thời gian nhân kết quả xin Visa du học Nhật Bản: Tối thiểu 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin Visa

Lệ phí xin Visa: 650.000 VNĐ

Tiêu chuẩn cơ bản theo quy định về việc cấp Visa du học Nhật

  • Người xin Visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách trở về nước mình hoặc tái nhập lại nơi người đó đang lưu trú
  • Hồ sơ xuất trình xin Visa du học phải hợp lệ và đầy đủ
  • Hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật hoặc thân phận, vị trí và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú

Lưu ý:

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú và Visa là 2 loại giấy tờ quan trọng nhất để bạn được nhập cảnh vào Nhật Bản. Vậy nên phải cất giữ cẩn thận bản gốc và lưu ý thêm về hạn của 2 loại giấy tờ này.

Sau khi nhập cảnh cần lưu ý thêm về Visa du học Nhật Bản

– Bạn cần kiểm tra xem visa du học của bạn đã được dán trên hộ chiếu chưa

– Bạn cần sang Nhật Bản trong thời gian hiệu lực của visa và giấy chứng nhận từ cách lưu trú

– Ngoài ra, tại sân bay bạn sẽ được làm đơn đăng ký nhập cảnh và cần được cán bộ hải quan tại đó đóng dấu cho phép nhập cảnh. Khi được phép nhập cảnh thì bạn sẽ được cán bộ hải quan dán thẻ lưu trú vào hộ chiếu. Vậy nên bạn cần kiểm tra kỹ nhé.

Visa du học tại các trường Nhật ngữ có thời hạn tối đa là 1 năm 3 tháng. Sau đó, nhà trường sẽ chủ động gia hạn VISA cho bạn tùy thuộc vào thời hạn kỳ học bạn đăng ký, tối đa là 2 năm

Thẻ lưu trú là gì? Đây là giấy phép nhập cảnh mới, là giấy phép liên quan đến tư cách lưu trú. Nó tương tự như giấy phép thay đổi tư cách lưu trú hay giấy phép thay đổi thời hạn lưu trú cấp cho những người sẽ lưu trú dài hạn ở Nhật.

 Thẻ lưu trú tại Nhật có ghi rõ: Họ tên, Ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, nơi cư trú, tư cách lưu trú… Thẻ lưu trú giúp xác nhận danh tính hợp pháp của bạn tại Nhật. Vậy nên bạn hãy luôn mang theo thẻ cưu trú bên mình.

Đây là toàn bộ thông tin về Visa du học Nhật Bản, hãy nắm chắc để tránh những sai xót không đáng có khi đi du học Nhật Bản nhé!

Mọi thắc mắc về du học Nhật Bản vui lòng gọi Hotline: 0366 25 9999 – 0915 382838, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.