xin lỗi trong tiếng Nhật

0 13

Cách nói xin lỗi trong tiếng Nhật

Người Nhật rất lịch sự vì họ có thể nói xin lỗi gần như mọi lúc mọi nơi và nó như là câu cửa miệng của họ. Vì vậy, trong tiếng Nhật có rất nhiều cách để bạn nói lời xin lỗi, tùy vào mức độ nghiêm trọng của lỗi mà bạn mắc phải. Hôm nay, hãy cùng IT JAPAN xem có những cách nói xin lỗi trong tiếng Nhật nhé:

Ảnh: Cách nói xin lỗi trong tiếng nhật

1. すみません (sumimasen): Đây là một câu nói xin lỗi phổ biến nhất, hay được sử dụng nhất và ngay những bài học đầu tiên chúng ta cũng được thầy cô giáo dạy. Nó thường được sử dụng để xin lỗi một cách nhẹ nhàng.

2. すみませんでした (sumimasen deshita): Đây là thì quá khứ của Sumimasen, đuộc dùng để xin lỗi cấp trên khi bạn bị bắt gặp đang ngủ gật trong giờ làm việc

3. ごめん (Gomen): Bạn có thể sử dụng từ này đối với bạn bè, người thân và người trong gia đình. Từ nói đầy đủ là Gomenasai.

4. ごめんね (Gomen ne): Hãy sử dụng câu này khi bạn đến muộn 5 phút trong buổi hẹn hò với bạn gái của mình.

5. ごめんなさい (gomennasai): Một từ khá gần gũi vậy nên bạn chỉ sử dụng từ này với những người có mỗi quan hệ gần gũi với bạn. Tuyệt đối không sử dụng đối với cấp trên.

6. しつれい (shitsurei): Đây là một cách xin lỗi thể hiện sự thân mật. Trong trường hợp nếu bạn muốn với tới thứ gì đó trên bàn ăn hãy nói Shitsurei được hiểu là “Tôi thật mất lịch sự”

7. しっけい (shikkei): Có nghĩa giống như shitsurei ở trên nhưng nó được sử dụng chủ yếu với những người đi làm.

8. しつれいしました (shitsureishimashita): Hãy sử dụng câu này khi bạn làm đổ thức ăn trên bàn tại một bữa tiệc nào đó và nó được hiểu là “Tôi thật mất lịch sự”.

9. もうしわけございませんでした (Moushiwake gozaimasen deshita): Lời nói xin lỗi mang ý nghĩa trang trọng và lịch sự vậy nên bạn hãy sử dụng nó những lúc bạn là sai gì đó thật là tệ.

10. もうしわけありませんでした (Moushiwake arimasen deshita): Một câu nói xin lỗi mang ý nghĩa vô cùng lịch sự. Bạn hãy sử dụng câu này để xin lỗi sau khi xông ty của bạn đưa ra thị trường một sản phẩm bị lỗi nghiêm trọng.

11. まことにもうしわけございありませんでした (Makoto ni moushiwake gozaimasen deshita): Câu này chủ yếu dùng để sỉ nhục đối phương hay được dùng bởi các samurai hoặc ninja.

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.